LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Khi nghỉ việc chế độ bảo hiểm xã hội xử lý thế nào?

Nhờ tư vấn giúp về về chế độ BHXH như sau: Tôi đang làm cho một công ty tư nhân, đã đăng ký đóng bảo hiểm và tôi đã đóng sáu tháng rồi với mức 7% tiền lương (6% Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế, 1% bảo hiểm thất nghiệp). Nhưng tôi nghe nói nếu sau này tôi không đóng liên tục hoặc tôi chuyển công ty khác thì số tiền tôi đóng coi như mất tất cả. Xin hỏi trong luật Bảo hiểm xã hội có trường hợp này không?

Theo tôi được biết thì nếu không còn làm việc tại công ty đó nữa thì người lao động có quyền nộp đơn để rút lại số tiến bảo hiểm đã đóng. Mong nhận được trả lời sớm, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 vàKhoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm mà nghỉ việc sau một năm trở lên và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn đủ điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần.

Về nội dung bạn đề cập: "Tôi không đóng liên tục hoặc tôi chuyển công ty khác thì số tiền tôi đóng coi như mất tất cả"

Theo quy định của pháp luật, nếu bạn vì lý do nào đó mà không thể đóng bảo hiểm liên tục, hoặc thôi việc bạn đang làm bây giờ và chuyển sang nơi khác làm việc, thì bạn hoàn toàn có quyền được bảo lưu thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó, nhận lại sổ bảo hiểm, cho tới khi bạn tiếp tục đóng bảo hiểm hoặc làm công việc mới.

Nếu bạn không còn làm ở công ty đó nữa, thì không phải là bạn sẽ được rút lại số tiền bảo hiểm mà bạn đã đóng, mà nếu bạn đủ điểu kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phải tiến hành làm thủ tục xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn, để hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

------------

Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản nghỉ việc trước khi sinh?

Kính chào công ty luật Minh Gia. Em làm việc cho công hồng kong và đóng bảo hiểm từ tháng 4/2017 đến giữa tháng 7/2017 và chỉ đóng bảo hiểm được 3 tháng. Sau đó em chuyển qua công ty tư nhân của việt nam làm việc và đóng bảo hiểm tiếp từ tháng 8/2017 đến tháng 11/2017 thì do sức khoẻ em không thể tiếp tục làm việc được em xin nghỉ, em dự đến đầu tháng 2/2018 sẽ sinh thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ. Và nếu được hưởng mà em không làm việc trong công ty nữa thì em cần có những giấy tờ gì đến gặp cơ quan nào để được hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ thai sản ạ.E cảm ơn công ty ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169