Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Khi nào thì tòa án giải quyết trường hợp đơn phương xin ly hôn?

Luật sư tư vấn về trường hợp được đơn phương xin ly hôn và thủ tục thực hiện đơn phương xin ly hôn tại tòa án. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn từ tháng 4 năm 2005, tại UBND xã G. Đến tháng 7/2005 chúng tôi mới kết hôn. Kể từ khi kết hôn, hai vợ chồng tôi không chung sống cùng với gia đình ba mẹ của tôi mà tự lập và thuê nhà ở riêng. Phải di chuyển chỗ ở nhiều lần. Đến khoảng tháng 10/ 2011, tôi phải đi làm thuê ở CG tỉnh thoảng đôi ba tuần mới về một lần, nên vợ tôi đã tự thay đổi chỗ ở khác. Vì vợ tôi cho rằng nơi chúng tôi đang thuê ở trọ lúc ấy không đảm bảo an toàn cho vợ tôi. Đến tháng 11/2011 tôi quay về không thấy cô ấy ở đấy nữa và tôi có đi tìm mấy lần nhưng cô ấy không gặp mặt tôi. Nên hai vợ chồng tôi ly thân nhau từ đấy. Hiện tại tôi và cô ấy cũng chẳng còn tình cảm gì với nhau nữa. Vợ chồng tôi không còn thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau. Người nào cũng chỉ biết bổn phận người đó, mặc ai muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của tôi nhắc nhở nhiều lần, nhưng không thành.Về con chung: có 01 con gái do tôi và gia đình ba mẹ của tôi nuôi dưỡng từ lúc sơ sinh đến giờ. Về tài sản và nợ chung thì không có. Như vậy tôi có được tòa án giải quyết đơn phương ly hôn hay không? và thực hiện thủ tục thế nào, mong được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Đối với trường hợp thứ nhất, điều 51, Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định như sau:

“ Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

Như vậy theo quy định này thì khi cuộc sống hôn nhân của một trong hai bên vợ hoặc chồng đang rất trầm trọng không thể kéo dài được nữa thì anh có thể đơn phương yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn để đảm bảo cuộc sống của mỗi bên.

 

Đối với trường hợp thứ hai, để được giải quyết đơn phương xin ly hôn thì thủ tục thực hiện như sau:

 

Thứ nhất, anh (nguyên đơn) cần gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ hoặc người chồng) đang cư trú, làm việc. Hồ sơ gồm có:

 

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);

 

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

 

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực);

 

- Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện

 

Thứ hai, sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

 

Thứ ba, nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

 

Cuối cùng Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169