Luật sư Vũ Đức Thịnh

Khi nào người vay tiền cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Xin hỏi luật sư Minh gia! gia đình tôi có cho anh D vay 50 triệu và có ghi giấy nợ nhưng dưới hình thức cho mượn xe máy. Sau 2 năm anh D vẫn không trả hết số tiền đã vay mà chỉ trả tiền lãi hàng tháng. Hiện nay gia đình tôi muốn đòi lại số tiền gốc nhưng anh D vẫn không trả. Vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi có thể kiện anh D ra tòa về tội chiếm đoạt tài sản ko?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, để xem xét có thể truy cứu trách nhiệm hình sự của anh D không còn tùy vào mục đích vay mượn (có nhằm mục đích chiếm đoạt hay không, có vay nhằm mục đích trái pháp luật hay không), cách thức vay (có dùng thủ đoạn gian dối lừa đảo hay không), cách thức từ chối trả (có bỏ trốn như tắt điện thoại, đi khỏi nơi cư trú hay không),... Chẳng hạn, nếu ngay từ đầu anh D này bằng thủ đoạn gian dối, lừa gạt anh/chị nhằm chiếm đoạt số tiền 50 triệu thì có hiện gia đình có thể tố cáo anh D theo diện lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu anh D vay không trả và bỏ trốn nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đã vay thì hiện gia đình có thể tố cáo anh D theo diện lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,... Nếu anh D ngay hiện chỉ chưa trả mà không có mục đích chiếm đoạt, nếu đã quá hạn trả, anh/chị có thể kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi anh D cư trú để yêu cầu trả nợ.

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Khi nào người vay tiền cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Xin hỏi luật sư Minh gia! gia đình tôi có cho anh D vay 50 triệu và có ghi giấy nợ nhưng dưới hình thức cho mượn xe máy. Sau 2 năm anh D vẫn không trả hết số tiền đã vay mà chỉ trả tiền lãi hàng tháng. Hiện nay gia đình tôi muốn đòi lại số tiền gốc nhưng anh D vẫn không trả. Vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi có thể kiện a D ra tòa về tội chiếm đoạt tài sản ko?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

Thông tin bạn cung cấp, hành vi của người vay tiền nàh bạn chưa đủ để cấu thành hành vi lạm dụng tín nhiệm tài sản. Anh D có vay tiền của bạn,vẫn trả lãi hàng tháng, hiện tại chưa trả lại số gốc. Bạn không nói rõ anh D có hành vi cụ thể gì để không trả tiền gốc cho bạn như bỏ trốn, đánh bạc, hay dùng các thủ đoạn gian dối khác để không phải trả tiền cho bạn hay không?. Chỉ khi có được tiền hợp pháp của bạn sau đó D nảy sinh ý đồ chiếm đoạt rồi thực hiện một trong các hành vi trên thì lúc đó bạn có thể gửi đơn tố giác ra cơ quan công an để truy cứu trach nhiệm hình sự với D. Nếu D chỉ đơn thuần là vay tiền sau đó chưa có tiền trả, vẫn sinh hoạt bình thường ở địa phương, thì không cấu thành tội phạm. Muốn đòi tài sản bạn chỉ có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi D cư trú để đòi tiền. Khi khởi kiện bạn cần cung cấp chứng minh về khỏan vay nợ trên, khi có chứng cứ đầy đủ, Tòa án sẽ thuj lý đơn và giải quyết yêu cầu của bạn.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Giải quyết thế nào khi vay nặng lãi xong không có tiền trả?

chào văn phòng luật sư. Năm 2012 bác em bị cháy nhà và mất hết tài sản. bác em có vay nặng lãi 150 triệu với lãi suất 10%/100 triệu/1 tháng để trả nợ cho ngân hàng.Bác em có viết trong giấy vay nợ nếu ngân hàng cho vay lại mà bác em không trả thì bên cho vay có quyền sử dụng nhà của bác em đang ở nhưng ngân hàng không cho bác em vay lại. Bên cho vay nặng lãi liên tục đe doạ ép bác em trả tiền do không chịu được 2 bác em đã bỏ quê đi làm ăn. Đầu năm nay bác em về quê bác em đã giao bán tài sản để trả nợ nhưng chưa bán được. bác em đã hứa bán được tài sản sẽ trả nợ chứ không giật nợ nhưng bên cho vay đang tiến hành kiện bác em. Vậy văn phòng cho em hỏi bác em như vậy có vi phạm pháp luật không ạ?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Theo đó, người nào có vay nợ và có hành vi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản)

 

- Vay với lãi suất rất cao không trả được nợ thì phải làm thế nào?

 

Vay tiền không có khả năng trả nợ giải quyết thế nào?

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi nào người vay tiền cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn