LS Trần Khánh Thương

Khi nào người thuộc hàng thừa kế thứ hai được hưởng di sản

Thừa kế là vấn đề được ghi nhận trong các quy định của pháp luật dân sự, theo đó thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người chết sang cho người sống theo hình thức thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật. Các vấn đề liên quan đến thừa kế ảnh hưởng rất lớn đến bản thân người hưởng di sản và ảnh hưởng lớn đến tình cảm của các thành viên trong gia đình.

1. Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

Bên cạnh thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật cũng là một trong những nội dung được ghi nhận cụ thể trong các quy định của pháp luật dân sự. Thừa kế theo pháp luật là hình thức thừa kế khi người chết không để lại di chúc và phần di sản thừa kế được phân chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế được hưởng di sản của người đã chết.

Trong các vấn đề liên quan đến phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, một trong những vấn đề mà những người thừa kế rất quan tâm đó là việc phân chia di sản cho những người thuộc hàng thừa kế. Hiện nay pháp luật quy định có ba hàng thừa kế có thể được hưởng di sản thừa kế đó là hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ hai và hàng thừa kế thứ ba. Vậy những hàng thừa kế này được quyền hưởng di sản như thế nào?

Để được giải đáp cụ thể về các vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline: 1900.6169. Chúng tôi có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn về các vấn đề liên quan đến vấn đề này.

2. Khi nào người thuộc hàng thừa kế thứ hai được hưởng di sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn: E chào mọi người, mọi người xin giải đáp giúp em. Cô em mất đột ngột không để lại di chúc, trong khi cô em không có chồng, con, không còn cha mẹ. Chỉ có ba em.là anh ruột, và trong hộ khẩu của cô chỉ có tên cô và ba em, vậy giờ theo luật thì ba em.có được quyền thừa kế tài sản của cô không? Nếu được thì cần đến đâu và làm giấy tờ gì để sang tên tài sản qua ba em? Bên cạnh đó có những người cháu họ hàng xa của cô thì có được chia tài sản không? E xin cảm ơn rất nhiều!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạnđã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, người thừa kế theo pháp luật gồm:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, khi cô bạn không còn ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì tài sản thuộc sở hữu của cô sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai. Bạn cần xác định xem cô có còn nhưng ai thuộc hàng thừa kế thứ hai.

Thủ tục chia thừa kế và đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )