LS Phùng Gái

Khi nào người sử dụng lao động được khấu trừ tiền lương của người lao động?

Luật sư tư vấn về trường hợp người sử dụng lao động được phép khấu trừ tiền lương và mức khấu trừ đối với người lao động theo quy định pháp luật lao động.

 

Tại Điều 101 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp khấu trừ tiền lương của người lao động. Theo đó:

 

Điều 101. Khấu trừ tiền lương

 

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

 

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

 

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

 

Như vậy, với quy định pháp luật trên thì người sử dụng lao động chỉ được phép thực hiện khấu  trừ tiền lương đối với người lao động để bồi thường do có lỗi của họ dẫn tới làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động. Đồng thời, mức khấu trừ không quá 30% tiền lương tháng (sau khi đã trích nộp nghĩa vụ bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhâ).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia về vấn đề " Khi nào người sử dụng lao động được khấu trừ tiền lương của người lao động?". Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ thêm bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc số Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 19006169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn lao động  - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo