Lò Thị Loan

Khi ly hôn thì vợ có được chia tài sản và được quyền nuôi con hay không?

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, cùng với đó kéo theo những biến đổi trong văn hóa, đạo đức xã hội, làm giá trị đạo đức truyền thống trong mỗi gia đình cũng đang dần bị phá vỡ, tình trạng ly thân, ly hôn gần đây có xu hướng năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt trong các gia đình trẻ. Vậy khi hai vợ chồng ly hôn thì vợ có được chia tài sản và được giành quyền nuôi con hay không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hôn nhân gia đình.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hôn nhân gia đình như:

+ Nắm được các quy định của pháp luật về các vấn đề của hôn nhân gia đình;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục thực hiện ly hôn;

+ Biết được những trường hợp nào được chia tài sản và giành quyền nuôi con khi ly hôn;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về chia tài sản và giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Nội dung tư vấn: Xin chào công ty luật Minh Gia , nhờ quý CTY tư vấn giúp tôi về vấn đề ly hôn và quyền đc nuôi con. Vợ chồng tôi cưới nhau đc 5 năm và đã có 2 con 1trai (hơn 4 tuổi) 1 gái (17tháng) do vấn đề cuộc sống nên vợ chồng tôi hay xảy ra mâu thuẫn ,  mỗi  lúc như vậy chồng tôi còn đánh tôi và nhiều vấn đề nữa , vợ chồng tôi có mở xưởng gỗ và có 2 xe tải và 1 xe tải 15 tấn chung với người khác , bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, chồng tôi nói nếu tôi đi khỏi nhà 10 ngày thì chồng tôi sẽ làm đơn ly hôn . Vậy nên tôi muốn nhờ Công ty tư vấn giúp tôi về vấn đề nếu tôi bỏ đi như vậy thì có đc chia tài sản và nuôi con không ạ và ngược lại là nếu tôi làm đơn ly hôn thì có được chia tài sản và nuôi con không ạ , (tôi k có đi làm chỉ ở nhà trông con và quản lý một số việc ở xưởng thôi ạ). Rất mong Công tư  tư vấn trả lời giúp tôi thời gian gần nhất , tôi xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, vấn đề chia tài sản.

Căn cứ quy định tại khoản 1 và 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

...

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Theo đó, căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi tư vấn theo hướng những tài sản trên là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, bao gồm 01 xưởng gỗ, 02 xe tải và 01 xe tải 15 tấn chung với người khác. Bởi lẽ, đây là tải sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy khi hai vợ chồng bạn ly hôn thì bạn sẽ được chia một phần đối với tài sản này chứ không phụ thuộc vào việc bạn bỏ đi hay không bỏ đi.

Khi ly hôn, tài sản chung của hai vợ chồng được giải quyết theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“ 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”.

Như vậy, trường hợp chế độ tài sản của hai vợ chồng bạn theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được mà có yêu cầu của hai bên hoặc một trong hai bên thì Tòa án giải quyết. Trường hợp chế độ tài sản theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn sẽ theo sự thỏa thuận đó. Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được sẽ được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập khối tài sản chung; lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, vấn đề giành quyền nuôi con.

Căn cứ khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó khi ly hôn, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con mong muốn được ở với cha hay mẹ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp của bạn, bạn và chồng đã có hai con (1 con trai hơn 4 tuổi, 1 con gái 17 tháng), do đó bạn sẽ được trực tiếp nuôi bé gái 17 tháng tuổi, còn bé trai hơn 4 tuổi thì cả bạn và chồng đều có quyền nuôi con ngang nhau. Do đó, muốn được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được những điều kiện bạn có vượt trội hơn bên còn lại để nhằm bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con như: có chỗ ở hợp pháp ổn định, có tài chính, thời gian chăm sóc cho con, điều kiện thuận lợi cho việc học hành của con,...

Hotline: 1900 6169