LS Ngọc Anh

Khi ly hôn chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi mâu thuẫn vợ chồng nên vợ tôi bỏ về nhà đẻ sống và để lại đứa con nhỏ nay đã 2 tuổi. Nay tôi làm đơn ly hôn đơn phương thì có ảnh hưởng gì tới quyền nuôi con của tôi không? Vợ tôi cũng muốn nuôi con thì tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con. Quy định pháp luật về trường hợp tranh chấp quyền nuôi con thế nào? Hiện giờ con tôi ở với tôi. Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Như vậy trong trường hợp của bạn, con bạn 24 tháng tuổi, nếu không có thỏa thuận gì thì sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con thì việc xem xét, trao quyền nuôi con cho người cha căn cứ vào :

 

- Điều kiện chất : Ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… Điều này dựa trên yếu tố thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ

 

- Yếu tố về tinh thần : thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ…

 

Hoặc việc nuôi con cũng có thể dựa vào thỏa thuận của cha mẹ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi ly hôn chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH