Phương Thúy

Khi nào bố được nuôi con dưới 3 tuổi?

Thưa luật sư cho tôi hỏi về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của người cha khi ly hôn như sau: Anh A cưới vợ năm 2012 và hiện tại đã có 1 bé gái và dưới 36 tháng tuổi, giờ 2 vợ chồng anh A không thể sống chung với nhau được nữa và muốn ly hôn. Theo như luật quy định thì Tòa sẽ giao quyền nuôi con cho mẹ. Nếu giờ phía gia đình A muốn tranh chấp quyền nuôi con thì sẽ như thế nào? Điều kiện kinh tế thì gia đình tôi tốt hơn, hiện tại vợ của anh trai tôi không có công việc ổn định.

Tư vấn: Cha được quyền nuôi con dưới 3 tuổi trong trường hợp nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Căn cứ:

"...3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi, gọi: 1900.6169

Như vậy trong trường hợp của anh trai bạn, con của anh trai bạn dưới 36 tháng tuổi, nếu không có thỏa thuận gì thì sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi.

Khi nào người cha được quyền nuôi con

Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con thì việc xem xét, trao quyền nuôi con cho người cha căn cứ vào :

Điều kiện chất : Ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… Điều này dựa trên yếu tố thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.

Yếu tố về tinh thần : thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ…

Hoặc việc nuôi con cũng có thể dựa vào thỏa thuận của cha mẹ.

----

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn

Câu hỏi:

Chào luật sư ! Em muốn luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề giành quyền nuôi con, cụ thể như sau: Em và vợ kết hôn cuối năm 2014 và trong quá trình chung sống chúng em có 1 con gái năm nay 1 tuổi. Nhưng thời điểm hiện tại con gái em đang sống ở quê cùng ông bà nội, vợ chồng em sống làm việc và học tập tại HB. Do cuộc sống vợ chồng có nhiều bất hòa và hiểu lầm, em muốn ly hôn và nhận nuôi con,

Xin luật sư tư vấn cho em.Xin nói thêm, em đi làm và thu nhập hàng tháng tầm 14 triệu, vợ em vẫn đang đi học( năm cuối). Gia đình nhà nội em có điều kiện hơn bên nhà ngoại và điều kiện chăm sóc bé cũng tốt hơn bên nhà ngoại( môi trường, tư tưởng sống ). Các điều kiện về tài sản thì không có vấn đề gì vì bọn em thỏa thuận được, chỉ có con gái là không được. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Tại Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, căn cứ theo quy định này, nếu bạn và vợ không thỏa thuận được thì con dưới một tuổi sẽ được trực tiếp giao cho vợ bạn nuôi. Trừ trường hợp người vợ rơi vào một số trường hợp như mất năng lực hành vi dân sự hoặc từ chối quyền nuôi con của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn. Nếu còn vướng mắc bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.