Luật sư Vũ Đức Thịnh

Khi ly hôn, ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Chào luật sư, vợ chồng tôi có một cháu gái 20 tháng tuổi, hiện tại tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi trong trường hợp có sự tranh chấp quyền nuôi con thì tôi có phải làm đơn kiện, hoặc mời luật sự để giải quyết tranh chấp không? Trong đơn thuận tình ly hôn do tôi viết và chồng tôi đã ký, chúng tôi đã thỏa thuận là để tôi nuôi con. Nhưng đến khi ra tòa chồng tôi một hai đòi quyền nuôi cháu, như vậy có được không?

Khi ly hôn, ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?
Khi ly hôn, ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, Vợ chồng chị có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo thông tin chị cung cấp con chị chưa đủ 36 tháng tuổi, do đó, theo quy định tại Khoản 3 trên, chị sẽ được ưu tiên về quyền nuôi con.

- Thứ hai, về việc khởi kiện, mời luật sư bảo vệ quyền lợi

Trường hợp của chị không cần phải làm đơn khởi kiện để giành quyền nuôi con khi vụ việc ly hôn đang được Tòa giải quyết, vì trong quá trình giải quyết, Tòa án sẽ giải quyết đến quyền nuôi con khi có yêu cầu trong đơn ly hôn (trường hợp của chị, đã có thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, tuy nhiên, khi giải quyết anh chồng chị sẽ phải có yêu cầu Tòa án xem xét lại quyền nuôi con).

Về việc mời luật sư, trường hợp của chị, chị đã được ưu tiên về quyền nuôi con theo quy định của pháp luật, do đó, việc mời luật sư hay không chị có thể tự quyết định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng