Lò Thị Loan

Khi làm giấy kết hôn có được bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con không?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Vậy trường hợp con sinh ra trong thời điểm chưa đăng ký kết hôn thì sau khi đăng ký kết hôn có được bổ sung thông tin người cha hay không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thay đổi, bổ sung thông tin trên giấy khai sinh.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về thay đổi, bổ sung thông tin trên giấy khai sinh như:

+ Nắm được các điều kiện thay đổi bổ sung thông tin trên giấy khai sinh;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục thay đổi, bổ sung;

+ Biết được cơ quan có thẩm quyền để thay đổi bổ sung thông tin trên giấy khai sinh;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục bổ sung thông tin trên giấy khai sinh.

Nội dung tư vấn: Năm 2015 vợ chồng cháu đám cưới nhưng vì cháu chưa đủ 18 tuổi nên ko làm giấy kết hôn , cuối năm 2015 và 2016 cháu đã sinh 2 bé và làm giấy khai sinh cho con theo họ của mẹ và nhập hộ khẩu bên nhà ngoại luôn,  năm nay vợ chồng cháu đã đủ tuổi định đi làm giấy kết hôn,, cháu muốn hỏi là Khi làm giấy kết hôn cháu có được bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con ko, nhưng cháu vẫn muốn giữ y sổ hộ khẩu bên ngoại,  ko muốn cắt khẩu về nhà chồng vì bà nội thuờng xuyên đòi bắt con của cháu , khi vợ chồng cháu giận nhau , nên cháu ko muốn cắt khẩu về nhà chồng , chỉ muốn giấy khai sinh của 2 bé có thêm phần tên cha thôi ạ. Như vậy có được ko Ls

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, vấn đề của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con trong trường hợp con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn:

Căn cứ vào Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn luật hộ tịch và nghị định 123/2015/NĐ-CP , cụ thể khoản 2 Điều 13 thông tư này quy định về việc hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt:

“Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

...

2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con”.

Như vậy, đối với trường hợp của chị, con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn và đã được đăng ký khai sinh, do tại thời điểm chị sinh con thì hai anh chị chưa đủ tuổi kết hôn do đó khi đi làm giấy khai sinh cho con thì phần ghi thông tin của người cha bỏ trống và đứng họ của mẹ, hiện tại anh chị đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn và anh chị định đi thực hiện việc đăng ký kết hôn. Theo quy định trên nếu hiện tại chị muốn bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh của hai con thì hoàn toàn là được, chỉ cần anh chị có văn bản thừa nhận 2 cháu này là con chung của hai anh chị và sau đó  anh chị sẽ làm thủ tục yêu cầu cơ quan hộ tịch bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của người con.

Việc bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh của con không liên quan đến việc phải thay đổi nơi cư trú của con.

Căn cứ vào Điều 14 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm đăng ký giấy khai sinh cho con như sau:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh"

Theo quy định trên, con được đăng ký khai sinh tại nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu chị cư trú tại bên ngoại và 2 con của chị đã được chị đăng ký khai sinh ở đó thì chị vẫn có thể bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh của con trong trường hợp này. Việc bổ sung thông tin người cha vào giấy khai sinh của hai con không liên quan đến việc phải thay đổi nơi cư trú của người con, không liên quan đến việc phải cắt hộ khẩu của con từ bên ngoại về bên nội.

Thứ hai, bổ sung hộ tịch

Căn cứ vào Điều 29 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục bổ sung hộ tịch như sau:

“Điều 29. Thủ tục bổ sung hộ tịch

1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.”

Như vậy, sau khi hai anh chị có văn bản thừa nhận hai cháu là con chung của hai anh chị thì hai anh chị sẽ làm những giấy tờ sau để bổ sung thông tin người cha vào giấy khai sinh của con:

+) Tờ khai bổ sung hộ tịch theo mẫu;

+) Giấy khai sinh bản chính của hai con;

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc bổ sung giấy tờ hộ tịch;

+) Văn bản, đồ vật chứng cứ chứng minh quan hệ cha con.

TƯ VẤN NHANH