LS Vy Huyền

Khi công an trưng dụng phương tiện và gây tai nạn giao thông

Luật sư tư vấn về vi phạm giao thông đường bộ. Phương tiện giao thông được trưng dụng gây tai nạn thì sẽ được xử lý thế nào?


Nội dung cần tư vấn:

Tôi là công an viên xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú, An Giang ( phụ trách giao thông). Vào 126/6/2014 tôi cùng đội phụ trách giao thông của xã đi tuần tra (xe là của tôi vì cơ quan thiếu xe đi công tác nên trưng dụng xe của tôi). Khi đang đi tuần tra trên đường giao thông nông thôn của xã đến một khu vực xe của tôi dừng lại (dừng lại hẳn) thì chị Y lấy xe mô tô khác từ phía sau va chạm vào xe của tôi, làm cho chị Yến bị thương. Xin cho hỏi Luật sư:

1. Lỗi trong trường hợp trên là thuộc về ai?

2. Phương tiện xe của em xử lý như thế nào?

3. Nếu có lỗi ai là người bồi thường?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không được cụ thể nên chúng tôi xin được tư vấn chung như sau:

Trường hợp của bạn có những hành vi tham gia giao thông sau:

1. Bạn có hành vi dừng xe.

2. Chị Y có hành vi va chạm giao thông với bạn.

3. Có xảy ra tai nạn giao thông.

Như vậy cần phải xem xét xem có yếu tố lỗi trong từng hành vi kể trên không.

1. Bạn dừng xe không đúng nơi quy định hoặc không có báo hiệu trước khi dừng xe. Chị Y đi đúng tốc độ và không kịp xử lý dẫn đến tai nạn. Khi đó lỗi thuộc về bạn và bạn phải bồi thường cho chị Y, chưa kể bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

2. Bạn dừng xe đúng quy định giao thông đường bộ và chị Y gây tai nạn do chạy xe quá tốc độ hoặc không chú ý quan sát. Lúc đó chị Y sẽ không được nhận bồi thường và sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

3. Hai bên đều không có lỗi. Lúc này không phát sinh nghĩa vụ bồi thường, trừ trường hợp bạn và chị Y có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, việc xử lý xe cũng phụ thuộc vào việc bạn có lỗi hay không và hành vi vi phạm giao thông đường bộ của bạn và việc xử lý phương tiện vi phạm vẫn được tiến hành bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi công an trưng dụng phương tiện và gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo