LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Khi có xe máy thì cần làm những thủ tục gì để hợp pháp hóa.

Tư vấn về thủ tục đăng ký xe, sang tên xe khi mua hoặc bán xe máy cho nhiều đời chủ. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Tư vấn sang tên xe đối với công ty

Dear anh,Cho em hỏi thủ tục sang tên xe công ty sang công ty cần thủ tục gì ? Nhưng trên giấy đăng ký xe thì địa chỉ công ty là địa chỉ cũ ( công ty thay đổi địa chỉ mới nhưng trên giấy đăng ký chưa thay đổi) vậy em làm một lúc thay đổi địa chỉ công ty và sang tên luôn được không hay cái nào cần làm trước cài nào làm sau ạ?Em chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thủ tục sang tên xe ô tô của công ty

Sang tên giấy tờ xe mang tên công ty cho cá nhân


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe máy

Xin chào luật sư, Năm 2012, tôi có mua một chiếc xe gắn máy từ người quen, đã làm hợp dồng mua bán và công chứng tại phòng công chứng. Nhưng từ đó đến này, tôi không đăng ký sang tên, làm biển số. Do hết thời gian 30 kể từ ngày mua bán nếu không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt theo luật không chính chủ. Nay tôi muốn làm lại hợp đồng dưới dạng ủy quyền (mục đích giữ lại biển số cũ) từ hợp đồng công chứng trước đây có được không ? Vì chủ xe trước hiện đang định cư ở nước ngoài, nên không trực tiếp ra phòng công chứng cùng tôi được. Xin cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Sang tên xe máy nhận chuyển nhượng thì thủ tục như thế nào?

Hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 51 Luật công chứng 2012 có quy định như sau:

Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Với trường hợp của anh/chị thì nếu như các bên muốn lập hợp đồng ủy quyền thì phải làm thủ tục hủy bỏ hợp đồng mua bán và thực tế vẫn cần phải có mặt của cả hai bên tới văn phòng công chứng để hủy hợp đồng và nếu như các bên muốn lập sang hợp đồng ủy quyền thì lúc này quyền và nghĩa vụ của anh/chị chỉ được thực hiện trong phạm vi ủy quyền trong các bên nên quyền của anh/chị sẽ bị hạn chế. Theo đó, anh/chị vẫn đang phân vân về việc tiếp tục sử dụng xe sẽ dẫn đến việc bị xử phạt hành chính về hành vi không chính chủ; tuy nhiên, nếu như anh/chị đăng kí sang tên chậm thì sẽ phải chịu những mức nộp chậm liên quan đến lệ phí,...  mà không bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng xe không chính chủ; vì vậy, anh/chị không nên hủy hợp đồng ủy quyền và làm thủ tục sang tên, đổi biển sớm thì sẽ bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bản thân khi tham gia giao dịch này.

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Thông tư 15/2014/TT-BCA

Luật Công chứng số 53/2014/QH13 (Hiệu lực từ 01/01/2015)

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Mất giấy tờ xe, xe không chính chủ, có đăng ký lại được không?​

em mới mua lại 1 chiếc xe ab cũ của người ta nhưng bây giờ em đã bị mất giấy đăng ký xe chỉ còn lại giấy ủy quyền mà thôi quê em thì ở bến tre còn người chủ cũ và giấy đăng ký xe thi o quận 8 cho em hỏi bây giờ em phải làm cách nào để làm giấy đăng ký xe lại mang tên của em vậy anh! em thành thật cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Đăng ký sang tên xe trong trường hợp bị mất giấy tờ xe

Xe mua lại đã bị mất giấy tờ có đăng ký sang tên xe được không?

Mất giấy tờ xe, xe không chính chủ, có đăng ký lại được không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi có xe máy thì cần làm những thủ tục gì để hợp pháp hóa.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169