LS Hoài My

Khi chấm dứt HĐLĐ mà đang theo học khóa học có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Người lao động đã tham gia từ đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp, chấm dứt hợp đồng lao động mà đang theo học khóa học 16 tháng thì có làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp được không?

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư, tôi có 1 câu hỏi về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp mong Luật sư bỏ chút thời gian tư vấn cho tôi. Tôi đang đi làm và đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng (từ 9/2018 đến 9/2019). Trong thời gian đi làm tôi có đăng ký học lớp liên thông từ tháng 10 năm 2018 (khóa 16 tháng). Đến 9/2019 tôi xin nghỉ việc vì hết hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

 

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

 

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

 

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

 

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

 

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

 

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

 

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

 

e) Chết.

 

Ngoài ra, để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn phải đáp ứng điều kiện là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp, được quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

 

“2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

 

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồnglàm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

 

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồnglàm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.”  

 

Như vậy, một trong các điều kiện không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp "đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên" theo khoản 4 điều 49 Luật này được hiểu là việc tham gia khóa học sau khi đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, đối chiếu trường hợp của bạn việc bạn đang theo khóa học 16 tháng trước đó không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, khoản 4 Điều 49 Luật việc làm để không được hưởng trợ cấp. Tuy nhiên, để được hưởng trợ cấp thì bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 và là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 12 Nghị định 28//2015/NĐ-CP.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook