LS Vy Huyền

Khai sinh cho con mang họ cha, khi cha là người nước ngoài giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chưa đăng ký kết hôn, muốn khai sinh cho con mang họ cha, khi cha là người nước ngoài giải quyết như thế nào? Giải quyết những vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Xin chào văn phòng luật minh gia. Tôi là người Việt Nam và có yêu một người nước ngoài. Trong quá trình chúng tôi yêu nhau và hiện tại tôi sinh em bé. Nhưng vì tôi bị mất sổ hộ khẩu ở nơi cư trú cũ nên tôi không thể xin cấp lại hộ khẩu cũ và chỉ chờ nơi ở mới đồng ý cho tôi nhập tịch vào nhà của chị gái tôi. Bây giờ tôi muốn hỏi tôi và bạn trai chưa có giấy đăng kí kết hôn, làm ơn tư vấn giúp tôi khi em bé chào đời bạn trai tôi có thể kí giấy chứng sinh và xác nhận đứa bé đó là con của bạn trai tôi được không ạ. Và cần những giấy tờ gì để đứa bé theo họ của bạn trai tôi. Vì nếu mang theo họ của tôi sau này khi có giấy chứng nhận kết hôn chúng tôi chuyển họ cho bé mất rất nhiều sự thay đổi, và phải chỉnh sửa cả giấy chứng sinh của bé. Chúng tôi đều mong muốn bé có thể sinh ra và được theo họ của bố. Sau này có giấy kết hôn chúng tôi có quyền nhận con không cần phải chuyển đổi giấy chứng sinh nữa ạ.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của bạn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã sinh con nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn với cha của cháu bé. Trường hợp bạn muốn làm giấy khai sinh cho con mang đầy đủ tên của cả cha và mẹ, khi đó, căn cứ theo quy định tại Điều 12 về Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con Thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

 

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

 

1. Hồ sơ gồm:

 

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

 

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

 

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

 

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịchtrong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

 

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

 

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

 

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

 

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

 

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

 
Như vậy, đối với trường hợp của bạn, để làm giấy khai sinh cho con có tên cha, bạn và cha của đứa trẻ có thể đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi chồng bạn tạm trú ở Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con đồng thời làm thủ tục nhận cha cho con theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 15/2015/TT-BTP.
 

Về việc khai sinh cho con mang họ của cha, theo quy định tại khoản 1, Điều 26 về Quyền có họ, tên của Luật dân sự năm 2015 như sau:

...

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

 

Đồng thời, Căn cứ theo quy định tại Điều  4 về Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử của Nghị định 123/2015/NĐ-CP về hướng dẫn luật hộ tịch như sau:

 

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

 

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

 

Như vậy, đối với trường hợp này của bạn, sau khi đã xác nhận được cha cho con thì bạn có thể khai sinh cho con mang theo họ cha dựa trên sự thỏa thuận của bạn và cha của con bạn.

 

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia. 

Hotline: 1900 6169