LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Khai nhận di sản thừa kế thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư ! Tôi goá phụ 60 tuổi. tôi xin LS tư vấn dùm 1 vấn đề như sau : năm 1983 tôi có cho đứa con trai cho bác tôi nuôi, là chị họ cuả mẹ tôi có làm giấy tờ như con cuả bác ấy. Bác ấy có 1 nguời em gái, cả hai ko có chồng con gì cả. Bác chị có đứng tên sổ đỏ 1 căn nhà bây giờ bác đã chết, con trai tôi nó theo ở với vợ bên ngoài , chỉ còn bác em năm nay đã ngoài 70 tuổi.


Do tuổi già nhiều bịnh mà con trai tôi lại ở riêg nên bác muốn giao nhà lại cho tôi để tôi ở chăm sóc bác và thực hiện 1 số di chúc bác để lại. Xin LS tư vấn cho trường hợp cuả tôi là nhà đó có bị tranh chấp gì ko ? Làm thủ tục như nào cho dễ và ít tốn kém. Xin cám ơn và ghi ơn LS ạ.                             

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Theo nguyên tắc khi bác mất không có di chúc thì di sản thừa kế được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật.

 

Quy định về Thừa kế theo pháp luật

 

Nếu người con nuôi là đối tượng duy nhất thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì người này phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND xã, phường hoặc văn phòng công chứng theo bài viết sau:

 

Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi thứ 2:

Thừa kế theo pháp luật khi không có di chúc để lại?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính chào Luật sư, Cho em hỏi mẹ em đã mất và không để lại di chúc. Tài sản mẹ để lại gồm 1 mảnh đất vườn và nhà. Nhà có 7 anh em ạ. Lúc trước khi còn sống mẹ có hứa miệng là cho 3 anh trai mỗi người 1 mảnh nhưng chưa ai cắt sổ riêng. Hiện có 1 anh đã làm nhà trên mảnh đất đã cho, 2 anh còn lại vẫn chưa làm. Hiện anh em thỏa thuận tình cảm không được nên xin luật sư tư vấn giúp trường hợp này sẽ được phân chia như thế nào ạ.Em xin cảm ơn rất nhiều ạ.

 

Trả lời:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất

 

Thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế không có di chúc

 

Hàng thừa kế theo quy định pháp luật

 

Như vậy, mẹ bạn hứa tặng cho đất cho ba anh trai của bạn nhưng việc cho đất này không được ghi nhận bằng hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật mà chỉ hứa miệng với nhau, do đó, việc cho đất giữa mẹ bạn và ba người con trai sẽ không có giá trị - tức tài sản bao gồm nhà, cửa và vườn vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ. Tuy nhiên, mẹ mất không để lại di chúc nên toàn bộ di sản trên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế hợp pháp gồm 7 anh chị em và ông bà ngoại (nếu còn). Nguyên tắc phân chia là các đồng thừa kế sẽ tự thỏa thuận với nhau để phân chia thông qua việc lập văn bản phân chia di sản thừa kế; nhưng do các đồng thừa kế không tự thỏa thuận được với nhau nên để giải quyết thì phải làm đơn khởi kiện ra Tòa để yêu cầu phân chia.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH