LS Lê Văn Chức

Khách thuê nhà nghỉ mà thực hiện HV VPPL thì chủ nhà nghỉ có phải chịu TN không?

Luật sư tư vấn về trường hợp khách thuê nhà nghỉ mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì chủ nhà nghỉ có phải chịu trách nhiệm gì không? Và các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Nội dung tư vấn: Dạ em chào luật sư ạ. Xin luật sư tư vấn em với ạ. Em kinh doanh nhà nghỉ. Trưa 30/5 có 1 đôi nam nữ vào thuê phòng. Em có cho thuê phòng và lấy bằng lái xe ghi vào sổ đầy đủ. 2h sau  bạn trai có đi ra ngoài khoảng 5 phút. Thì cô gái xuống mượn điện thoại của em gọi cho người nhà. Nhưng không ai nghe máy. Lúc đó em thấy bạn gái run run. Em có hỏi có chuyện gì vậy bạn ấy bảo không. Em hỏi em cần chị giúp gì không. Bạn ấy bảo (không ạ) lúc đó bạn trai về luôn trả tiền phòng và 2 người đi. Lúc 2 người đi, em có gọi lại số máy đó và gặp mẹ bạn gái kia. Và em mới biết là bạn trai kia ép bạn gái đi. Nên em bảo vừa rời khỏi nhà nghỉ rồi. Tối cùng ngày em mới biết là gia đình bạn gái kiện bạn trai về tội hiếp dâm. Và đe dọa khống chế bạn này từ trường học về nhà nghỉ nhà em. Lúc vào em thuê phòng em không thấy điều gì bất thường cả. Vậy xin luật sư cho em hỏi nếu gia đình bạn gái kiện như vậy. Công an xuống lấy lời khai của em 2 lần rồi. Vậy em có phạm tội không ạ. Và khi em cho 2 người không đăng kí kết hôn thuê phòng thì em có phạm luật không ạ. Và có bị xử lý hình sự hay nộp phạt, hay tước quyền kinh doanh không ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ phía luật sư. Em xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, theo như những thông tin mà chị cung cấp có thể thấy chị không biết đến việc bạn nam thuê nhà nghỉ kia của mình nhằm thực hiện hành vi hiếp dâm đồng thời cũng không có việc che dấu hay giúp sức bạn nam thực hiện hành vi hiếp dâm bạn nữ chính vì vậy chị sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che dấu tội phạm theo Điều 389 BLHS 2015 hay phải chịu trách nhiệm về việc là đồng phạm với bạn nam về tội hiếp dâm kể cả trong trường hợp bạn nam kia bị khởi tố về tội hiếp dâm theo các khoản 1,2,3,4 Điều 141 Luật này.

 

Thứ hai, pháp luật không quy định bắt buộc về việc cho thuê phòng tại nhà nghỉ phải là cho những người có quan hệ vợ chồng thuê, cho nên trường hợp chị cho 1 đôi nam nữ không có đăng ký kết hôn thuê sẽ không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật nên nhà nghỉ của chị sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. Mặc dù trong câu hỏi phía trên chị không cung cấp rõ độ tuổi của đôi nam nữ vào thuê nhà nghỉ tuy nhiên vì chị có đưa ra thông tin là chị có lấy bằng lái xe của hai bạn để ghi lại thông tin nên có thể suy đoán rằng cả hai bạn đã từ đủ 18 tuổi trở nên vì vậy họ hoàn toàn có thể tự mình thực hiện giao dịch thuê phòng tại nhà nghỉ mà không cần phải thông qua người đại diện.

 

Thứ ba, về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì nhà nghỉ của chị chỉ bị thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 211 Luật Doanh Nghiệp 2014. Cụ thể:

 

“Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

 

 Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập;

 

 Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

 

Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

 

Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án”.

 

Chính vì vậy, nếu nhà nghỉ của chị không thuộc vào một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không bị thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD. Cho nên việc chị cho 2 người không đăng kí kết hôn thuê phòng sẽ không phải căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD nhà nghỉ của chị.

 

Tuy nhiên, vì chị không nói rõ là chị có thực tiện khai báo lưu trú cho khách hay không nên cần chú ý đến quy định sau về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không khai báo lưu trú được quy định tại Điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

 

"2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

...

 

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;"

 

Theo quy định tại Phụ lục I DỊCH VỤ LƯU TRÚ VÀ ĂN UỐNG Quyết định 27/2018/QĐ-TTg có quy định về cơ sở lưu trú như sau:

 

“55: DỊCH VỤ LƯU TRÚ

 

Ngành này gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác. Cũng tính vào ngành này hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự. Có những đơn vị chỉ cung cấp cơ sở lưu trú, nhưng cũng có những đơn vị cung cấp cả cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí.

 

Loại trừ: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú, ví dụ cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản (ngành L (Hoạt động kinh doanh bất động sản)).

 

551 - 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

 

Nhóm này gồm:

 

+ Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp;

 

+ Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều dưỡng.

 

Loại trừ: Cho thuê nhà, căn hộ, phòng ở có hoặc không trang bị đồ đạc nhằm mục đích ở lâu dài, thường là hàng tháng hoặc hàng năm được phân vào ngành 6810 (Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê).

 

55103: Nhà khách, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày

 

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là nhà khách, nhà nghỉ với các trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch nhưng không đạt điều kiện tiêu chuẩn để xếp hạng khách sạn. Có thể kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là...

 

Như vậy, trường hợp chị kinh doanh nhà nghỉ mà không khai báo lưu trú với cơ quan công an thì chị sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

 

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn về Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169