LS Vũ Thảo

Khách cố tình không thanh toán nợ xử lý thế nào?

Khi một bên trong hợp đồng vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thì phải làm gì? Việc không thực hiện nghĩa vụ thanh toán có thể truy cứu trách nhiệm hình sự được hay không? Cần làm thủ tục gì để đòi lại số tiền nợ một cách hợp pháp? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Trong đời sống xã hội, việc giao kết các hợp đồng dân sự giữa các bên như: Hợp đồng mua bán, hợp đồng sửa chữa, gia công, …rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thiện chí để thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng, dẫn đến việc gây tổn hại cho người có quyền trong hợp đồng đó. Để có thể đòi lại tiền hoặc tài sản mà bên vi phạm có nghĩa vụ giao, người có quyền cần có am hiểu về pháp luật để tiến hành thủ tục cần thiết.

Nếu bạn đang có thắc mắc, cần tư vấn về quy định của pháp luật về hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng dân sự. bạn có thể gửi câu hỏi của mình qua Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn về yêu cầu thanh toán nghĩa vụ theo hợp đồng mà Luật Minh Gia đã tư vấn dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

2. Hỏi về quy định pháp luật về thủ tục yêu cầu thanh toán giá trị hợp đồng

Tình huống: Gởi luật sư tôi có bán hàng phụ tùng xe máy cho ông C.Từ cuối năm 2015 đến nay, nhưng cô ý trây lì không chịu thang toán trả cho tôi, trong khi ông có tiền mua xe ô tô,...Lần nào chúng tôi yêu cầu thanh toán nhưng ông cũng chỉ dừng lại ở việc viết giấy cam kết trả hàng tháng trả chúng tôi 3trieu, lần nào ông cũng viết cam kết nợ chúng tôi 100trieu rồi không thực hiện các cam kết theo nguyện vọng của ông, Chúng tôi gọi thì ông tránh né không nghe..Tôi mong quý luật sư tư vấn giúp tôi để tôi thu được khoản tiền trên.Các khoản thu án phí cho vụ kiện do bên nào phải đóng? Tất cả các khoản hết bao nhiêu?Tính khả thi cho vụ kiện, phía chúng tôi có thu hồi được nợ hay không? Hay chỉ nhận được cam kết của ông thành trước tòa: khi nào có thì trả, rồi cứ thế. Rồi ông cũng có đủ lý do để trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Để phía chúng tôi kiện hết lần này đến lần khác ạLuật pháp Việt Nam không bảo vệ được cho người bị hại trong luật dân sự ạ? hiện cũng đang có 1cty mà tôi biết cũng bị giống chúng tôi cũng bị ông thành không thanh toán nợ Rất mong quý luật sư tư vấn để những người chuyên đi gạt lòng tin tài sản mồ hôi công sức người khác bị trừng trị nghiêm, có vậy xã hội mới phát triển tốt.Cảm ơn luật sư.Trân trọng!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra câu trả lời như sau:

Thứ nhất, bạn có thể tiến tiến hành khởi kiện như sau:

Căn cứ Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng mua bán như sau:

“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.”

Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về  nghĩa vụ trả tiền của bên mua như sau:

“1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.”

Như vậy, về nguyên tắc, khi bên mua đã nhận hàng thì phải thanh toán cho bên bán đủ tiền và nếu hai bên có thỏa thuận thời gian chậm trả thì khi hết thời gian thỏa thuận đó bên mua phải trả đủ tiền cho bên bán.    

Theo thông tin bạn đã cung cấp khách hàng mua hàng của bạn không chịu trả tiền mặc dù nhiều lần bạn đã đòi nợ. Sự việc này là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án căn cứ Điều 26 Luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bạn có thể tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện của nơi mà khách hàng sinh sống và yêu cầu họ phải trả lại số tiền nợ trên (theo điểm a khoản 2 Điều 35 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015).

Thứ hai, về án phí: bạn sẽ phải tiến hành nộp tạm án phí. Nếu bạn thắng kiện, và được Tòa án chấp nhận thì bị đơn sẽ phải chịu án phí

Thứ ba, về tính khả thi: Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án. ( Điều 4 Luật thi hành án dân sự 2008).

Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này ( Khoản 2 Điều 9 Luật thi hành án Dân sự 2008).

Điều 71 luật này quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành như sau:

“1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.”

Việc thực hiện cưỡng chế này phụ thuộc vào bên khách hàng của bạn có tài sản hay không để có thể thực hiện được biện pháp cưỡng chế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.