LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Kết hôn trong phạm vi 3 đời có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào quý văn phòng Luật sư Minh Gia! Tôi có 1 thắc mắc muốn hỏi về trường hợp có họ hàng xa trong phạm vi 3 đời muốn đăng ký kết hôn với nhau và các quy định liên quan đến Luật Hôn nhân gia đình, cụ thể như sau:, nhờ văn phòng giải đáp giúp tôi.

Năm nay tôi 27 tuổi,bạn gái tôi 24 tuổi, tôi và cô ấy có gặp chút vấn đề về gia đình nên chưa thể tiến tới hôn nhân. Do tôi và cô ấy là họ hàng xa, cụ thể là bà ngoại tôi và bố cô ấy là 2 chị em cùng mẹ ,khác cha. 

Theo tôi biết là luat hôn nhân cho phép cưới nhau không trong phạm vi 3 đời. Vậy như trường hợp của tôi, luật pháp có cho phép đăng ký kết hôn không? Cám ơn quý văn phòng!

Người gửi: Họ tên: Nguyễn Q T; Email: ...tuan166@gmail.com; Điện thoại: 090496...

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đỉnh năm 2014 quy định về các trường hợp cấm kết hôn:

“…..

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

……”

Pháp luật chỉ công nhận quan hệ hôn nhân khi mối quan hệ đó đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bao gồm cả các trường hợp cấm kết hôn tại Điều 5 như đã nêu ở trên.

Khoản 17 và 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bà ngoại bạn và bố của bạn gái là 2 chị em cùng mẹ, khác cha bạn như vậy xác định bà ngoại bạn và bố bạn gái là đời thứ 2, mẹ bạn và bạn gái là đời thứ ba, bạn là đời thứ tư và đã nằm ngoài phạm vi ba đời

>> Tư vấn quy định pháp luật về kết hôn, gọi: 1900.6169

Thế nào là kết hôn giữa những người trong phạm vi ba đời?

Câu hỏi: Chào luật sư cho tôi hỏi về điều kiện kết hôn và cấm kết hôn trong phạm vi ba đời thế nào, cụ thể: Có một chuyện,rất muốn được tư vấn. Đó là hai đứa chúng tôi có họ hàng với nhau nhưng trót lỡ thương nhau, mà không dám nói với gia đình vì sợ bị cấm cản.

Ông cố của tôi có hai người con trai là A và B (Ông của tôi). A có một người con trai là C(ba tôi). B có một người con gái là D(cô tôi). C có một người con trai là E (tôi). D và E có tình cảm với nhau. Vậy chúng tôi có thể cưới nhau được không? Rất mong được sự tư vấn trả lời của luật sư. Pháp luật quy định trường hợp này thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công Ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Tại điểm d khoản 2 điều 5 quy định về trường hợp cấm kết hôn:

“d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Tại khoản 18 Điều 3 luật hôn nhân và gia đình thì kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời được giải thích như sau:

“18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Có thể hiểu trường hợp của bạn như  sau:

- Ông cố của bạn và ông của bạn gái bạn ( ông của D) là đời thứ nhất;

- Ông nội của bạn ( ông A) và bố của bạn gái bạn ( ông B) là đời thứ 2;

- Bố của bạn ( C) và bạn gái bạn ( D) là đời thứ 3;

- Còn bạn là đời thứ 4 (E)

Kết luận bạn gái bạn là đời thứ 3, bạn là người thứ 4 thì như vậy không phải trong phạm vi 3 đời do đó không vi phạm quy định của pháp luật về cấm kết hôn và hai bạn có thể kết hôn với nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Kết hôn trong phạm vi 3 đời có vi phạm pháp luật không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169