LS Nguyễn Phương Lan

Hủy hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất khi có vi phạm điều kiện về chủ thể

Luật sư tư vấn về trường hợp hủy hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất khi có vi phạm điều kiện về chủ thể. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Các Anh chị trong nghành luật cho em hỏi: Nhà em có một căn nhà cấp 4, được mang tên bố đẻ ra em. Nhưng bố em mất năm 2001 và không để lại ghi chúc gì? Nhưng năm 2009 gia đình bác em mượn sổ đỏ. Bảo cắm 10 triệu để lấy vốn làm ăn. Và đưa tờ giấy trắng đánh dấu săn chỗ kí cho hai mẹ con kí. Vì tin tưởng và ko am hiểu pháp luật nên hai mẹ con đã kí. Sau này mọi chuyện vỡ lở ra em với đc biết. Bác cắm với số tiền 1,3 tỷ đồng với ngân hàng: Em thấy lạ ở các chỗ:- năm 2009 nhà em đang được xếp vào gia đình hộ nghèo, mà chỗ em hộ nghèo nếu đi cắm thì chỉ vay được 10 triệu. tại sao lại vạy được nhiều vây? trong khi người bác đi vay gọi là tín chấp, chứ nhà em ko đi vạy, ko thế chấp Nếu luật pháp có quy định gì thì chỉ ra giùm em với ạh. - xin anh chị chỉ ra giúp em về quy định của luật pháp về mục này nữa. Lúc đó chỉ có 2 mẹ con kí. nhưng mảnh đất mang tên bố, bố mất đi ko để lại ghi chúc gì thì đc chia đều cho ông nôi, bà nội, mẹ, em gái, và em. là 5 ng còn sống cả. theo quy định ( em quên quy định ở điều bao nhiêu rồi) thì 2/3 hay là 3/4 số ng đồng ý thì với được tín chấp. đằng này mới chỉ có 2 mẹ con kí. 2/5 ngân hàng cũng cho vay.- tại sao nhà cấp 4 chưa chát chít gì mà lại đưa lên là nhà mái bằng một phòng khách, 2 phòng ngủ, một phòng ăn , đc ốp lát . để cho vay nhiều như vậy. mà không có ai đến kiểm tra đã cho vay. xin các anh chị chỉ ra cái luật này cho em với.Em xin chân thành cảm ơn nếu anh chị nào chỉ ra cho em.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Hiện tại, theo như nội dung bạn muốn hỏi thì tại sao trường hợp hộ nghèo chỉ được vay 10 triệu nhưng bác lại cắm và vay được 1,3 tỷ đồng; điều này có thể do bạn đã hiểu lầm những nội dung vay vốn 10 triệu kia. Bởi lẽ, theo quy định tại quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên thì chỉ những đối tượng được quy định tại nghị định này mới được hỗ trợ vay vốn 10 triệu 1 tháng và ngoài  quyết định này thì chưa có quyết định nào về hỗ trợ vay 10 triệu nữa. Cho nên, nếu như để vay tín chấp thì bác vẫn có quyền yêu cầu được vay 1,3 tỷ đồng theo hình thức trên.

Bên cạnh đó, bố bạn đã mất từ năm 2001 thì tính tới thời điểm này nếu chưa phân chia di sản thừa kế mà các đồng thừa kế có thỏa thuận thì phần di sản này theo nguyên tắc vẫn thuộc quyền sở hữu của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất khi các đồng thừa kế đều đang trực tiếp quản lý và sử dụng phần di sản này. Khi đó, muốn thế chấp quyền sử dụng đất thì phải có sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là mẹ và các con theo quy định; nếu như không có sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì gia đình bạn có quyền yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng vay tín chấp trên và theo đó các bên sẽ phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã giao kết; tức bên ngân hàng sẽ phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn và bác bạn phải trả lại cho ngân hàng khoản tiền đã vay và lãi suất kèm theo nếu có; cụ thể, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Bộ luật dân sự như sau:

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về thế chấp quyền sử dụng đất, gọi: 1900.6169

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn hợp đồng vô hiệu do không phù hợp về chủ thể giao kết hợp đồng

Thưa luật sư! Cháu có 1 câu hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp cháu ạ.Hai vợ chồng cháu có mua 1 căn nhà và có đứng tên hai vợ chồng nhưng ko biết ck cháu chơi bời thế nào giờ về dấu cháu đem sổ đỏ đi cầm lấy 150tr không cho cháu biết.Bây giờ cháu phải làm gì để lấy lại sổ đỏ đó ạ?cháu có quyền kiện tụng gì để lấy lại sổ đỏ không a?Cháu rất mong nhận được thư phản hổi của luật sư.Cháu chân thành cảm ơn luật sư đã đọc mail này của cháu.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Cách xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

>> Hướng dẫn thủ tục khởi kiện dân sự?

Trong trường hợp này nếu đây là tài sản chung của vợ chồng mà chồng chị mang đi cầm thì chị có quyền khởi kiện để yêu cầu hủy hợp đồng này do vô hiệu về chủ thể ký kết hợp đồng không phù hợp. Theo đó, anh/chị cần xác định về nghĩa vụ phải hoàn trả bên cầm cố số tiền chồng đã vay sau khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu. tương ứng với số tiền 150 triệu đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hủy hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất khi có vi phạm điều kiện về chủ thể. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia