Nguyễn Đức Minh Hiếu

Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thế nào?

Luật sư tư vấn về cách thức hủy hơp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã giao kết khi một trong hai bên không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận và các vấn đề liên quan đến việc tặng cho đất, cụ thể như sau:

1. Có thể hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được không?

Câu hỏi:

Gia đình tôi và 3 cô tôi có thực hiện hợp đồng cho tặng. 3 cô tôi đồng ý ký tên cho tặng ba tôi diện tích 750m2 và ba tôi cũng ký cho tặng lại diện tích tương đương nhưng sau khi ký cho tặng xong gia đình tôi phát hiện ra đất mà 3 cô tôi cho tặng là đất trồng cây lâu năm còn đất mà nhà tôi cho tặng là đất ở (do giấy tờ đất cô tôi giữ) hợp đồng được thực hiện năm 2014. Xin hỏi gia đình tôi có thể huỷ hợp đồng cho tặng đó được không vì hiện tại ba tôi vẫn ở trong nhà đã cho tặng đó.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ thông tin về việc giao kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, nên không thể trả lời cụ thể cho bạn. Do đó, chúng tôi đưa ra  giả định có thể làm căn cứ để tuyên hợp đồng vô hiệu hoặc hủy bỏ hợp đồng như sau, bạn có thể tham khảo và tự đối chiếu với sự việc thực tế của mình.

>> Luật sư tư vấn về hủy hợp đồng tặng cho, gọi: 1900.6169

Trường hợp 1: hợp đồng tặng cho không tuân thủ quy định pháp luật

Nếu Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất nêu trên không được công chứng hoặc chứng thực hợp pháp.

Căn cứ theo quy định tại Điều 167 về: Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất - Luật đất đai 2013 quy định như sau: 

"....3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

...."

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, đối chiếu với quy định tại Bộ luật dân sự về Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

"... Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Như vậy, nếu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất chỉ được lập thành văn bản mà không được công chứng hoặc chứng thực thì hợp này sẽ bị vô hiệu về hình thức. Căn cứ theo quy định tạiBộ luật dân sự về giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu thì trong trường hợp này các bên sẽ khôi phục tình trạng ban đầu bằng cách trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp 2: Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thực hiện đúng quy định

Trong trường hợp, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực hợp pháp thì gia đình bạn buộc phải biết diện tích đất nhận tặng cho là loại đất gì. Do đó sẽ không có cơ sở để tuyên hủy hợp đồng này. 

---

2. Hủy hợp đồng tặng cho đã qua thủ tục công chứng có được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có vài vấn đề, rất mong được giải đáp: Năm 201x, ba tôi và chú tôi có làm một giấy cam kết rằng ba tôi sẽ cho chú tôi quyền sử dụng đất và đã được công chứng hợp pháp ở  UBND xã. Hiện tại, ba tôi vẫn đứng tên trên sổ đỏ, chưa sang tên mảnh đất đó. Nay, chú tôi muốn ba tôi đưa một số tiền cho chú, chú sẽ không đòi đất nữa.

Cho tôi hỏi, trong trường hợp này, chú tôi có thể làm giấy cam kết từ chối nhận tài sản tặng cho hay không, nếu có thì nội dung cần có những gì? Nếu không được thì nên làm thế nào?- Bên cạnh đó, tôi cũng có thêm một vấn đề nữa, rất mong sẽ được giải đáp. Trước đây, nhà nước tổ chức làm lại sổ đỏ, địa chính về đo đất nhưng không có ba mẹ tôi ở đó nên người hàng xóm đã chỉ lệch 20cm ranh giới, chênh lệch diện tích đất trên sổ hiện thời.

Gia đình tôi phải làm sao? - Lúc lên nhận đất, chú khác của tôi tự ý kí thay ba tôi, sau này ba tôi mới biết thì phát hiện rằng nhận thiếu một mảnh đất. Ba tôi phải làm thủ tục gì để nhận thêm mảnh đất đó? Xin cảm ơn, mong nhận được phản hồi sớm!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi công ty luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

- Trường hợp thỏa thuận hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Trường hợp chú của bạn đã thỏa thuận hủy hợp đồng tặng cho đã giao kết trước đây, thì phải thực hiện theo thủ tục hủy bỏ hợp đồng được quy định tại Điều 51, Luật Công chứng về việc Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch như sau:

"1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

..."

Theo đó, như thông tin bạn cung cấp, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố bạn và chú đã được công chứng tại UBND xã, nên hai bên cần quay lại UBND xã để thực hiện thủ tục hủy hợp đồng, thay vì giao kết thêm văn bản cam kết không nhận di sản thừa kế.

- Về vấn đề đính chính thông tin tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Về vấn đề trước đây sổ đỏ cấp cho nhà bạn có thông tin sai lệch, bạn cần nộp đơn lên cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yêu cầu đính chính giấy tờ.

Thủ tục yêu cầu đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 106 – Luật Đất đai 2013 về Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

"1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận."

Khoản này được hướng dẫn bởi Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp như sau:

"1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính ..."

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169