LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu năm nào có lợi hơn.

Nội dung yêu cầu tư vấn: mẹ tôi sinh năm 1961, hiện đang là giáo viên THCS, điều kiện công tác bình thường, sức khỏe cũng bình thường. Nay mẹ tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không và chế độ như thế nào. Mẹ tôi đã đóng bảo hiểm được 33 năm. Xin chân thành cảm ơn!!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn tương tự với nội dung đã được chúng tôi tư vấn tại bài biết sau, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/dieu-kien-va-muc-huong-luong-huu-doi-voi-nu-khi-nghi-huu-truoc-tuoi.aspx

Theo đó, để được hưởng lương hưu trước tuổi mẹ bạn cần tiến hành thủ tục giám định sức khỏe, nếu mẹ bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì mẹ bạn sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu trước tuổi. 

Mức lương hưu hàng tháng của mẹ bạn được tính như sau: 45% + (18 x 3%) = 99%, mức tối đa là không quá 75%. Tính đến 2015 mẹ bạn 54 tuổi, theo đó mức giảm trừ tỷ lệ lương hưu trong năm 2015 là 1% với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Theo đó, mức lương hưu hàng tháng của mẹ bạn là: 75% - 1% = 74%

Do mẹ bạn có 33 năm đóng bảo hiểm xã hội, nên ngoài mức lương hưu hàng tháng thì mẹ bạn sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu theo quy định sau: 

Điều 54.Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

"1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội."

Theo đó, mẹ bạn sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu với 8 năm đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó mức trợ cấp 1 lần là 4 tháng tiền lương. 

Do quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có sự điều chỉnh khi Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực. Điều kiện để hưởng trợ cấp là số năm đóng bảo hiểm tương ứng với 75% (30 năm). Bởi vậy, mẹ bạn nên xem xét để nghỉ hưu vào năm 2015. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu năm nào có lợi hơn. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn