LS Trần Khánh Thương

Hướng dẫn về đăng ký kinh doanh hộ cá thể và hợp đồng hợp tác kinh doanh

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào a/c ạ. Em có câu hỏi mong a/c giúp đỡ ạ em làm kế toán cho 1 hộ kinh doanh sản xuất hương ạ, Hiện nay, hộ đó đang có ý định góp vốn đầu tư cùng với một hộ khác và em gọi hộ kia là bên A còn bên em là bên B ạ.
Theo thỏa thuận thì bên A sẽ chi toàn bộ tiền để mua máy móc và các chi phí khác trước . Sau đó hai bên sẽ góp những tài sản như lò sấy, giá hương... Và tất cả sẽ tính chia đôi sau khi hoàn thành việc đầu tư. Nhà xưởng là của bên A cho hai bên thuê. A/c cho em hỏi em sẽ phải làm những thủ tục, hợp đồng.. gì để hợp pháp việc hợp tác này ạ.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, do hai hộ kinh doanh cá thể cùng có nhu cầu đầu tư sản xuất vào một dây chuyền sản xuất hương mới nên có hai phương án lựa chọn như sau:

 

Phương án 1:

 

Hai bên có thể lập một hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trong nội dung của hợp đồng này thể hiện rõ quyền và nghĩa vụ các bên, tiến trình góp vốn, góp tài sản, việc phân chia lợi nhuận,….. Sau khi hợp đồng đã lập xong thì các chủ hộ kinh doanh cá thể cùng ký vào hợp đồng này. Mẫu hợp đồng bạn tham khảo tại đây:

 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-doanh-nghiep/mau-hop-dong-hop-tac-kinh-doanh.aspx

 

Phương án 2:

 

Hai bên có thể làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể của mỗi bên, sau đó cùng tiến hành đăng ký thành lập mới hộ kinh doanh cá thể khác. Trên đăng ký kinh doanh thể hiện rõ về số người góp vốn và tỷ lệ % vốn góp. Lợi nhuận sẽ được chia dựa trên tỷ lệ % này. Về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn liên hệ tới Phòng tài chính kế hoạch thuộc UBND huyện để tiến hành thủ tục đăng ký tại đây. Thủ tục đăng ký bạn có thể tham khảo tại:

 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-doanh-nghiep/thu-tuc-dang-ki-ho-kinh-doanh-ca-the.aspx

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hướng dẫn về đăng ký kinh doanh hộ cá thể và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn