Nông Bá Khu

Hướng dẫn thủ tục khởi kiện dân sự?

Luật sư tư vấn việc một cơ quan được sự bảo lãnh của UBND huyện đã cho một số hộ tiểu thương vay không lãi, và cam kết trả nợ sau 4 tháng. Đến hạn trả nợ nhưng các hộ vẫn không trả, nay cơ quan muốn khởi kiện để đòi lại số tài sản cho vay. Nội dung tư vấn như sau:

 

Cơ quan em được sự bảo lãnh của UBND huyện đã vay ngân sách để cho một số hộ tiểu thương vay không lãi, vì sự cố cháy chợ, cho các tiểu thương làm vốn khôi phục sản xuất kinh doanh, các hộ này đã ký vào đơn xin vay vốn hỗ trợ và ký vào giấy cam kết sẽ trả nợ sau 4 tháng. Giờ thì đã hơn 2 năm nhưng các hộ này vẫn không trả, Mặc dù cơ quan của em đã nhiều lần mời các hộ này lên để thu hồi số vốn đã cho vay nhưng họ vẫn hứa và cam kết sẽ trả rồi lại về. Nay cơ quan của em muốn khởi kiện các hộ này để thu hồi lại số vốn đã cho vay.Giám đốc cơ quan đã uỷ quyền cho em đứng ra khởi kiện. Xin hướng dẫn giúp em phải làm những thủ tục nào? quy định ra sao? Em xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

 

Khoản 1 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự:

 

“1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.”

 

Điều 155 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện:

 

“Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

 

1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

 

2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

 

4. Trường hợp khác do luật quy định.”

 

Như vậy, kiện đòi lại tài sản đã cho vay là tài sản gốc và không tính lãi thì trường hợp này pháp luật hiện hành là thuộc trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản nên không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Do vậy, dù giao dịch này đã xác lập được hơn 2 năm nhưng bạn vẫn có quyền khởi kiện để đòi lại tài sản. Tuy nhiên trong trường hợp này là cơ quan, tổ chức khởi kiện cá nhân, bạn chỉ là người được công ty ủy quyền đứng ra thực hiện làm hồ sơ, các thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản cho cơ quan.

 

Thứ hai, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

 

+ Hồ sơ khởi kiện gồm:

 

- Đơn khởi kiện;

 

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện (đơn xin vay vốn hỗ trợ, giấy cam kết trả nợ…);

 

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng);

 

- Giấy tờ ủy quyền cho bạn thực hiện việc khởi kiện của cơ quan;

 

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

 

+ Trình tự giải quyết:

 

- Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án phân công 1 thẩm phán xét đơn khởi hiện (trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đơn); trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày được phân công, thẩm phán được phân công xét đơn khởi hiện và ra một trong các quyết định: thụ lý vụ án, trả lại đơn khởi kiện, bổ sung hồ sơ khởi kiện….(Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015); thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận thông báo.

 

- Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4 – 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

 

-Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng (kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử);

 

-Thời hạn hoãn phiên tòa: Không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

 

+Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

 

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ, thì trường hợp trên, bạn phải làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân quân, huyện nơi mà người vay tiền của cơ quan bạn hiện tại đang cư trú.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hướng dẫn thủ tục khởi kiện dân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo