LS Trần Khánh Thương

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luạt sư tư vấn giúp tôi: bố mẹ tôi đã mát có thửa đát ở 260m2. Ngày còn sống bố mẹ đồng ý chia cho anh trai tôi 130m2 (tất cả con cái đều biết và đã được chia phần của mình) nhưng do a trai tôi đang thụ án hình sự nên không làm giấy chứng nhận qsd đất mà vẫn đứng tên bố mẹ tôi.

 

Nay bố mẹ tôi đã mất anh trai tôi vẫn ở tù. Anh ấy đã từ chối quyền thừa kế tài sản này và có nguyện vọng chuyển quyền này sang cho tôi (tôi là người sẽ phải lo cuộc sống và hậu sự cho anh sau khi mãn hạn tù va a ấy không có vợ con). Vậy thủ tục tôi cần phải làm như thế nào và những thủ tục gì? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn có ý định cho anh trai bạn 130m2 đất nhưng do anh trai bạn ở tù nên không tiến hành sang tên, đất vẫn đứng tên bố mẹ bạn. Căn cứ theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất". Bố mẹ bạn vẫn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có giấy tờ, văn bản hợp pháp tặng cho quyền sử dụng đất cho anh trai bạn nên pháp luật công nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn. Khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật, chia đều cho những người thuôc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu các thành viên thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn lại đều thống nhất phần đất đó theo ý nguyện của bố mẹ là cho anh trai và đến bây giờ quyết định theo ý anh trai thì tất cả những người con lâp một biên bản phân chia di sản thừa kế, trong đó thể hiện ý chí để phần đất của bố mẹ còn lại cho bạn. Sau đó, bạn dựa vào giấy tờ này thực hiện thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.
 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn