LS Trần Khánh Thương

Hướng dẫn làm thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: E chào a/c. Em và người yêu e chưa cưới nhưng lại đi đăng ký kết hôn từ t7/2016. Bây giờ do có bất hoà giữa 2 bên gia đình và ko thể hoà giải bọn e muốn làm thủ tục li hôn. Tài sản và con đều ko có gì. Anh chị hướng dẫn giúp e cách đơn giản nhất được ko ạ?

Trả lời tư vấn:Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.  
Thủ tục như sau:

+   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+   Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+   Sau khi Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành , nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện).

+   Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

- Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào anh/chị luật sư. Anh/chị có thể tư vấn cho em để em có thể làm thủ tục li hôn cho nhanh gọn được không? Nội dung sự việc của em như sau: Em có hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Hà nội. Chồng em có HKTT tại Lạng Sơn. Chúng em làm đăng kí kết hôn tại Hà Nội. Con dưới 3 tuổi, HKTT theo me. Em và chồng hiện nay đang làm việc tại TP HCM. Ở đây chúng em chỉ làm đăng kí tạm trú tạm vắng tại Qxx (chủ nhà làm cho).

Em muốn hỏi là nếu nộp đơn xin li hôn thì em nộp tại tòa án quận 11 được không? Hay phải gửi về Lạng Sơn? Thời gian giải quyết li hôn đơn phương và li hôn đồng thuận thủ tục nào nhanh hơn (chồng em cũng chấp nhận li hôn)? hiện con em dưới 3 tuổi, chúng em không có tài sản chung. Mong anh/ chị hồi đáp sớm. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Theo quy định trên, nếu đơn phương ly hôn thì Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. Nếu thuận tình ly hôn thì các bên có thể lựa chọn tòa án nơi một trong hai bên đang cư trú, làm việc.

Nơi cư trú của công dân theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 là : "Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú".

Như vậy, để giải quyết việc ly hôn vợ chồng bạn không nhất thiết phải quay về địa phương nơi có hộ khẩu thường trú mà có thể yêu cầu tòa án quận/huyện nơi vợ/chồng bạn đang cư trú, làm việc (thường trú hoặc tạm trú) để giải quyết ly hôn. Thông thường nếu hai bên thuận tình ly hôn thì thủ tục giải quyết sẽ nhanh hơn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn thuận tình ly hôn/đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng (Bản sao có chứng thực)

- Đăng ký kết hôn (Bản chính)

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực)

- Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu phân chia (bản sao có chứng thực)

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hướng dẫn làm thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo