Nguyễn Nhàn

Hợp tác kinh doanh là gì? Những lưu ý khi hùn vốn kinh doanh

Sống ở đời có câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Đây là một triết lý vô cùng hay về sự đoàn kết. Ngày nay, trong kinh doanh việc mở rộng quy mô không phải là điều dễ dàng, chính vì vậy, các chủ thể thường lựa chọn hình thức hợp tác kinh doanh, nhằm cùng nhau đoàn kết sử dụng nguồn vốn từ các nhà đầu tư để phát triển kinh doanh sản xuất, tăng doanh thu, lợi nhuận cho các bên.

Vậy hợp tác kinh doanh là gì? Khi hợp tác kinh doanh cần phải lưu ý những gì? Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết tư vấn dưới đây của Luật Minh Gia:

1. Hợp tác kinh doanh là gì?

Hợp tác kinh doanh là sự phát triển của các mối quan hệ chiến lược, thành công, lâu dài giữa khách hàng dựa trên việc đạt được các thông lệ tốt nhất và lợi thế cạnh tranh bền vững. Hiện nay, hợp tác kinh doanh có nhiều hình thức khác nhau như: hùn vốn kinh doanh, góp vốn kinh doanh với các thành viên công ty, góp vốn kinh doanh vào công ty cổ phần.

Khi hợp tác kinh doanh, điều đáng lo nhất chính là sự minh bạch trong công tác phân chia lợi nhuận cũng như phân chia tình hình kinh doanh thua lỗ. Để công việc này trở nên dễ dàng hơn, khi hợp tác kinh doanh các bên cần phải trang bị cho mình những kiến thức pháp luật để đảm bảo được quyền lợi của các bên.

2. Những lưu ý khi hùn vốn kinh doanh

2.1. Những sai lầm thường gặp khi hùn vốn kinh doanh

Có thể thấy, yếu tố quyết định trong việc hùn vốn hợp tác kinh doanh là các bên tham gia cùng có lợi. Những người hùn vốn kinh doanh với nhau thường có mối quan hệ bạn bè, người thân, họ có số vốn ít và lựa chọn hình thức hùn vốn kinh doanh để mở cửa hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản,…Vì vậy, họ thường mặc những sai lầm như:

- Thường đơn giản hóa các điều kiện ràng buộc vì tin tưởng người cùng hùn vốn là bạn bè, người thân;

- Không phân chia công việc, trách nhiệm rạch ròi ngay từ đầu. Chảng hạn, ai là người giữ nguồn vốn chung? Ai có trách nhiệm ghi nhận, cân đối các khoản thu chi trong quá trình kinh doanh?...

- Không thỏa thuận phân chia phân trăm lợi nhuận rạch ròi, minh bạch;

Từ đó, các bên hùn vốn dễ xảy ra mâu thuẫn quyền lợi, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi gặp bất lợi, khó khăn

2.2. Những lưu ý khi hùn vốn kinh doanh

 Dù bạn kinh doanh lớn hay nhỏ, để hạn chế những rủi ro không đáng có khi hùn vốn kinh doanh bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

a) Hãy lên ý tưởng kinh doanh, kế hoạch rõ ràng

Bạn muốn tìm người hùn vốn trước hết phải lên ý tưởng kinh doanh và viết bản kế hoạch thực hiện thật rõ ràng, thực tế. Nếu người hùn vốn cảm thấy ý tưởng của bạn hay, có khả quan, lợi nhuận cao, phù hợp với khả năng kinh doanh của họ thì sẽ an tâm làm ăn chung vốn.

b) Chọn người hùn vốn có kinh nghiệm, hợp với mình

Khi bạn đã có ý tưởng kinh doanh bạn bắt đầu quan sát, tìm người hùn vốn hợp với ý tưởng của mình. Tuy nhiên, dù là người thân hay bạn bè thì khi bắt đầu hợp tác kinh doanh chắc chắn sẽ xảy ra những mâu thuẫn xuất phát từ công việc, quan điểm cá nhân. Chính vì vậy, ngay từ lúc ban đầu bạn hãy chọn đối tượng hợp tác phù hợp với bạn, tránh chọn những người nóng tính, làm việc không có trách nhiệm,…nên chọn người có kiến thức, nhiệt tình, nhiệt huyết trong công việc, hiểu tính của nhau.

c) Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Để tạo niềm tin và sự công bằng cho bạn và người hợp tác thì các bên nên trao đổi, thống nhất với nhau soạn thảo ra một bản hợp đồng quy định rõ nguyên tắc làm việc, số vốn góp chung, quy định làm việc nhóm, phân chia lợi nhuận rõ ràng, trách nhiệm của các bên.

d) Phân công trách nhiệm, nguyên tắc tham gia hợp tác kinh doanh

Khi đã hùn vốn kinh doanh, bạn phải có trách nhiệm với công việc của mình, mỗi thành viên đều phải có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương hướng kinh doanh rõ ràng, cụ thể:

- Phân chia công việc cho nhau rõ ràng, phải có trách nhiệm với công việc được giao để cùng nhau phát triển, đóng góp ý kiến công việc của người đang chịu trách nhiệm nhưng không mặc định bắt buộc người đó làm theo ý kiến của mình.

- Luôn động viên nhau trong công việc kinh doanh, tránh than vãn, làm người cộng tác hụt hẫng, nản chí.

- Khi xảy ra sai sót, khó khăn, phải cùng ngồi với nhau bàn bạc giải quyết vấn đề tránh cãi vã, trốn tránh trách nhiệm.

- Phải lắng nghe ý kiến của người cộng tác, nếu không hài lòng hãy phản biện bằng những lý do thuyết phục nhất.

- Giải quyết công việc bằng sự tư duy, logic, xử lý mọi tình huống một cách lý tính và bình tĩnh.

- Nếu có nhiều người hùn vốn thì phải phân chia nhiệm vụ, lợi nhuận rõ ràng tránh tình huống bè phái cục bộ, tranh chấp bất ổn.

e) Cách chia lợi nhuận kinh doanh

Bạn và người cùng hùn vốn nên thỏa thuận rõ ràng tỉ lệ phân chia lợi nhuận sao cho các bên cùng có lợi, không tranh giành của nhau. Có thể căn cứ vào tỉ lệ hùn vốn, công sức đóng góp để chia lợi nhuận cho các bên.

Ngoài ra, trong quá trình hợp tác kinh doanh, nếu bạn có ý định rút vốn thì nên thông báo cho đối tác biết trước để cùng nhau có phương án khắc phục, giải quyết.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết nổi bật
Đăng ký tư vấn