LS Phùng Gái

Hợp đồng tặng cho riêng quyền sử dụng đất từ người chồng sang vợ?

Câu hỏi tư vấn: Hiện tôi đã có gia đình và 1 con. Chồng tôi đang đi công tác nước ngoài. tôi có mua 1 mảnh đất đề tên tôi nhưng hiện theo luật thì là đều có tên của 2 vợ chồng. giờ tôi muốn toàn quyền quyết định về mảnh đất đó. Chồng tôi cũng hoàn toàn đồng ý. Vậy tôi và chồng tôi phải làm những thủ tục gì để chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất đó cho tôi.

 

 Hiện tôi đã có gia đình và 1 con. Chồng tôi đang đi công tác nước ngoài, tôi có mua 1 mảnh đất đề tên tôi nhưng hiện theo luật thì là đều có tên của 2 vợ chồng, giờ tôi muốn toàn quyền quyết định về mảnh đất đó, chồng tôi cũng hoàn toàn đồng ý. Vậy tôi và chồng tôi phải làm những thủ tục gì để chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất đó cho tôi và sau này nếu có li hôn thì chồng tôi không liên quan gì đến mảnh đất đó? Xin luật sư giải đáp giúp tôi.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp bạn muốn định đoạt toàn bộ quyền sử dụng đất và xác định đó là tài sản riêng hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ phaỉ làm rõ vấn đề quyền sử dụng đất đã được sang tên hai vợ, chồng hay mới dừng lại vào thời điểm giao kết hợp đồng mua bán.

 

+ Trường hợp, nếu sau khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng và đã hoàn tất thủ tục sang tên cho hai vợ, chồng (tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân) thì khi bạn muốn toàn quyền sở hữu và được công nhận là tài sản riêng thì sẽ phải làm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng tặng cho riêng từ chồng sang cho bạn (tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của ai thì do người đó sở hữu và không phải phân chia khi ly hôn) có công chứng và chứng thực theo quy định của pháp luật đất đai năm 2013:

 

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

 

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

 

Thời điểm công chứng xong hợp đồng tặng cho thì bạn hoàn tất hồ sơ gửi Phòng đăng ký đất đai của huyện để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Hồ sơ gồm:

 

+ Đơn đăng ký sang tên QSDĐ (theo mẫu);

 

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);

 

+ Hợp đồng tặng cho;

 

+ Giấy tờ chứng minh nhân thân.

 

+ Trường hợp vẫn trong giai đoạn giao kết hợp đồng và bạn muốn tài sản là tài sản thuộc sở hữu riêng không liên quan tới tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ, chồng thì hai vợ chồng sẽ lập văn bản cam kết có công chứng hoặc chứng thực xác nhận đây là tài sản riêng của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần mang bản cam kết đó để tiến hành giao kết tiếp hợp đồng chuyển nhượng và sang tên quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng tặng cho riêng quyền sử dụng đất từ người chồng sang vợ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169