Cà Thị Phương

Hợp đồng tặng cho bất động sản và những vấn đề liên quan

Em xin chào Công ty Luật Minh Gia. Em có 2 câu hỏi mong Công ty tư vấn giúp em ah. 1. Em có mua 1 ô đất thổ cư (đất ở) của một người anh em từ năm 2003, bên cạnh ô đất thổ cư đó là khoảng vài trăm m2 đất lúa, khi mua đất thổ cư thì người bán là người nhà nên người ta bảo cho em luôn chỗ đất lúa đó để tiện sản xuất nhưng vì là người nhà nên không có giấy tờ gì.

 

Khi làm sổ đỏ thì toàn bộ diện tích đất thổ cư và đất lúa đó mang tên em, nhưng hiện nay người bán cho em ô đất đó lại đòi lại phần diện tích đất lúa đã cho đó,em không biết phải làm thế nào?

Mong công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp em!

2. Bố đẻ có một mảnh đất và muốn chia cho các con, vì bố em vẫn còn sống nên bố em có viết giấy để lại đất cho em, chứ chưa sang tên sổ đỏ, em muốn hỏi sau này bố em mất đi em có thể làm sổ đỏ cho mảnh đất đó không ah?Em xin chân thành cảm ơn! 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

I. Chủ sở hữu cũ đòi lại mảnh đất đã tặng cho:

 

Theo Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 quy định về tặng cho bất động sản như sau:

 

"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

 

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

 

Chắc chắn ngày trước khi người kia cho bạn, bạn đã ra văn phòng đất đai đăng ký quyền sử dụng đất đối với phần đất lúa đó, còn người kia đã đăng ký biến động quyền sử dụng đất (không như vậy thì giờ bạn không thể dứng tên phần đất đó được). Mặc dù không được lập thành văn bản có công chứng nhưng việc tặng cho này đã được đi đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, hợp đồng tặng cho bất động sản của bạn và người đó đã có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký nên giờ người kia muốn đòi lại phần đất lúa đã cho là không có căn cứ.

 

II. Bố bạn để lại di chúc cho bạn mảnh đất:

 

Vì bạn đề cập trong câu hỏi rằng "bố bạn có một mảnh đất và muốn chia cho các con", nếu giấy mà bạn nói đến là là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Khi đó, bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên cho bạn.

 

Trường hợp, giấy viết tay mà bố bạn viết là bản di chúc thể hiện việc chia đất này sau khi bố bạn mất, bản di chúc này cũng phải được lập hợp pháp. Cụ thể ban tham khảo tại bài viết sau: 

 

Quy định của pháp luật về di chúc hợp pháp

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng tặng cho bất động sản và những vấn đề liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

 

 

 

Hotline: 1900 6169