LS Phùng Gái

Hợp đồng mượn tài sản và nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản?

Câu hỏi tư vấn: Cho tôi hỏi về hợp đồng mượn nhà và nghĩa vụ của bên mượn nhà như sau: Dì tôi có 1 mảnh đất đã được cấp GCN QSD đất là tên của dì và chú tôi, trên đất có 1 căn nhà ngói 2 gian cũ. Năm 2009 dì có cho 2 vợ chồng người cháu ruột mượn ( khồng có hợp đồng mượn mà chỉ nói mồm với nhau) để sinh sống và làm ăn.

 

Hai vợ chồng người cháu đã dỡ bỏ căn nhà ngói cũ và xây dựng 1 căn nhà ngói lợp bờ lô trên đất của dì tôi để ở đồng thời xây dựng 1 dãy gồm 7 phòng trọ cũng lợp bờ lô để cho thuê trọ lấy tiền ( số tiền cho thuê trọ thu được vợ chồng người cháu giữ hết dì tôi không được đồng nào). Vào tháng 9/2016 dì tôi có nhu cầu bán mảnh đất đó để lấy tiền nuôi con ăn học nên đã yêu cầu vợ chồng người cháu trả lại đất để bán. Nhưng vợ chồng người cháu yêu cầu dì tôi phải trả tiền xây dựng nhà mà vợ chồng người cháu đã xây là 50 triệu đồng. Dì tôi không chịu yêu cầu tháo dỡ trả lại đất như ban đầu cho dì tôi và vợ chồng người cháu đã viết đơn khởi kiện dì tôi ra toà án dân sự. Khi toà gọi dì tôi lên lại yêu cầu dì tôi phải hỗ trợ tiền tháo dỡ cho vợ chồng người cháu. Vậy luật sư cho tôi hỏi dì tôi có phải chịu số tiền tháo dỡ đấy không? 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng mượn tài sản. Cụ thể:

 

Điều 494. Hợp đồng mượn tài sản

 

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

 

Điều 497. Quyền của bên mượn tài sản

 

1. Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.

 

2. Yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận.

 

3. Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.

 

Điều 498. Nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản

 

1. Cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản và khuyết tật của tài sản, nếu có.

 

2. Thanh toán cho bên mượn chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu có thỏa thuận.

 

3. Bồi thường thiệt hại cho bên mượn nếu biết tài sản có khuyết tật mà không báo cho bên mượn biết dẫn đến gây thiệt hại cho bên mượn, trừ những khuyết tật mà bên mượn biết hoặc phải biết.

 

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì phải xác minh việc hai vợ, chồng người cháu tự ý tháo bỏ căn cũ để xây dựng căn nhà mới và dãy nhà trọ trên diện tích đất có sự đồng ý của dì hay không. Trong trường hợp hai bên không có hợp đồng, căn cứ chứng minh là dì cho hai vợ chồng người cháu mượn đất sử dụng cả và việc hai vợ, chồng người cháu tự ý tháo bỏ căn cũ để xây dựng căn nhà mới và dãy nhà trọ khi chưa có thỏa thuận đồng ý của Dì thì không có căn cứ để yêu cầu Dì có nghĩa vụ hỗ trợ chi phí tháo dỡ đối với tài sản đó được mà chỉ phát sinh tranh nghĩa vụ thanh toán chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản (nếu trong quá trình sử dụng hai bên có thỏa thuận với nhau).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng mượn tài sản và nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh