Trần Tuấn Hùng

Hợp đồng mua bán tài sản bằng lời nói, hành vi cụ thể

Dear Công ty Luật Minh Gia.Tôi xin nhờ đoàn luật sư công ty tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:Năm 2015 tôi và 3 người bạn cùng mở cửa hàng bán gấu bông ( cửa hàng này không có đăng ký kinh doanh với nhà nước).Đển thời điểm tháng 4/2016 4 chúng tôi thống nhất bán cửa hàng với giá trị là 300.000.000đ cho cô V, Cô đó yêu cầu là thử nghiệm trong vòng 1 tháng nếu sẽ quyết định mua hay không.

 

Sau khi hết 1 tháng thì cô V chỉ mua 50% số tiền là 150.000.000 đồng cửa hàng. nên chúng tôi thống nhất bán phần của Tôi (25%), H (25%). G là người nhận tiền và chuyển số tiền mỗi người là 75.000.000 đồng cho (Tôi và H) và không ký kêt mua bán - chỉ nhận tiền qua tài khoản ngân hàng - khi nhận tiền xong đến nay tôi không còn liên quan gì đến cửa hàng. Nhưng gần đây cô V đó đòi trả lại cửa hàng và đòi chúng tôi phải trả lại số tiền mỗi người đã nhân khi bán là 75.000.000đ. Thưa luật sư nếu xét trên nội dung tôi hỏi thì khi vấn đề này đem ra kiện cáo tôi có phải trả lại 75.000.000 đồng đó hay không? Kinh mong luật sư cho tôi câu trả lời.Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn quý bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo như bạn đã trình bày, sau khi hết 1 tháng bán thử nghiệm: “cô V chỉ mua 50% số tiền là 150.000.000đ cửa hàng. nên chúng tôi thống nhất bán phần của Tôi(25%), H (25%). G là người nhận tiền và chuyển số tiền mỗi người là 75.000.000 đồng cho (Tôi và H) và không ký kêt mua bán - chỉ nhận tiền qua tài khoản ngân hàng”.

 

Căn cứ khoản 1 điều 401 BLDS 2005:Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

 

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

 

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

 

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

 

Căn cứ khoản 3 điều 404 BLDS 2005: “Điều 404. Thời điểm giao kết hợp đồng dân sự

 

1. Hợp đồng dân sự được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận giao kết.

 

2. Hợp đồng dân sự cũng xem như được giao kết khi hết thời hạn trả lời mà bên nhận được đề nghị vẫn im lặng, nếu có thoả thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết.

 

3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

 

4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản”.

 

Căn cứ điều 405 BLDS 2005: “Điều 405. Hiệu lực của hợp đồng dân sự

 

Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

 

Theo như bạn trình bày, giữa bạn, H (là đồng chủ sở hữu cửa hàng gấu bông) và cô V không có kí kết hợp đồng mua bán tài sản bằng văn bản nhưng có thỏa thuận với nhau và có hành vi chuyển khoản qua ngân hàng. Như vậy, hợp đồng mua bán tài sản của bạn là hợp đồng có hình thức bằng lời nói, hành vi cụ thể, theo quy định của pháp luật dân sự, hợp đồng có hiệu lực từ khi hai bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

 

Việc cô V không muốn tiếp tục kinh doanh và đòi trả lại 150 triệu đồng phần nửa giá trị của cửa hàng phụ thuộc vào sự thỏa thuận lại giữa các bên. Trường hợp bạn chứng minh được 2 bên có thỏa thuận và thực hiện hợp đồng trên thực tế thì bạn không phải trả lại tiền cho cô V. Việc chứng minh có thể dựa trên: tin nhắn, email, ghi âm, biên lai chuyển tiền ngân hàng, người làm chứng,.....

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

Trần Thảo - Công ty Luật Minh Gia