Hoàng Tuấn Anh

Hợp đồng lao động xác định thời hạn có được tăng lương?

Xin cho tôi hỏi. Ngày 10/8/2015 tôi có nhận được thông báo của UBND thị xã về việc được nhận vào dạy hợp đồng tai trường tiểu học thị xã. Khi trình thông báo này cho đ/c Hiệu trưởng thì tôi được trường nhận vào kí hợp đồng từng năm một có đóng bảo hiểm xã hội (năm sau cũng tương tự như thế).

Nghỉ hè tôi vẩn được hưởng các quyền lợi về nghỉ hè như những giao viên công chức khác. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi là hợp đồng như thế nào và việc chủ tịch UBND thị xẫ kí thì bản hợp đồng này có hiệu lực như thế nào? Đến thời hạn 3 năm thì trường hợp như tôi có được tăng lương hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn, căn cứ theo quy định khoản 1 điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

 Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Theo thông tin ban đầu bạn cung cấp thì Ủy ban nhân dân thị xã quyết định tuyển dụng bạn làm giáo viên tiểu học với hợp đồng lao động xác định thời hạn ký theo từng năm và bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi như các viên chức khác. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý với bạn rằng đối với hợp đồng xác định thời hạn (trường hợp của bạn là hợp đồng xác định thời hạn 01 năm) thì sau khi hết thời hạn hợp đồng mà bạn vẫn tiếp tục đi làm, trong vòng 30 ngày hai bên phải ký với nhau một hợp đồng lao động mới, nếu vẫn kí hợp đồng xác định thời hạn thì chỉ được kí thêm 01 lần nữa.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

 Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 
Thứ hai, về thẩm quyền tuyển dụng viên chức: Căn cứ theo quy định tại điều 5 nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/04/2012 của Chính Phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định về thẩm quyền tuyển dụng viên chức như sau:

Điều 5. Thẩm quyền tuyển dụng viên chức

1. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập giao quyền tự chủ quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 9 Luật Viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức thực hiện việc tuyển dụng viên chức; quyết định tuyển dụng viên chức qua thi tuyển hoặc xét tuyển.

2. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 9 Luật Viên chức, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức thực hiện hoặc phân cấp tổ chức thực hiện việc tuyển dụng viên chức cho đơn vị sự nghiệp công lập thuộc quyền quản lý; quyết định hoặc ủy quyền quyết định tuyển dụng viên chức qua thi tuyển hoặc xét tuyển.

Trong trường hợp của bạn, hiện nay các trường tiểu học công lập vẫn là đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ, do đó cơ quan quản lý cấp trên sẽ đứng ra tổ chức, cụ thể là Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tổ chức tuyển dụng là hoàn toàn đúng quy định.

Thứ ba, về vấn đề có được tăng lương sau 03 năm làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hay không? Căn cứ theo theo quy định tại điều 2 Thông tư số: 32/2015/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 17/2015/NĐ-CP về tăng lương thì đối tượng được tăng lương chỉ là những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, bạn không thuộc trường hợp được tăng lương theo quy định theo Nghị định 17/2015/NĐ-CP. Cụ thể, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về vấn đề này ở bài viêt sau:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/lao-dong-theo-hop-dong-xac-dinh-thoi-han-co-duoc-tang-luong.aspx
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng lao động xác định thời hạn có được tăng lương?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV: Hứa Lâm - Công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169