LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hợp đồng lao động với người cao tuổi

Trường chúng tôi có sử dụng 04 lao động Hợp đồng (nhà trường kí 1 năm 1 lần, có sự đồng ý của UBND huyện). Trong số 4 người, hiện nay có một ông sinh năm 1952 (năm nay 64 tuổi), sức khỏe bình thường, vẫn làm việc bình thường. Vậy việc chúng tôi sử dụng người cao tuổi làm công việc Bảo vệ có đúng không? Đến khi Ông ấy bao nhiêu tuổi thì bắt buộc phải chấm dứt hợp đồng?
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yê cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Việc thực hiện kí kết hợp đồng với người cao tuổi được thực hiện theo quy định tại điều 167 
Bộ luật lao động 2012 về sử dụng người lao động cao tuổi:

"1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc".


Trước đây Bộ luật lao động 2003 và các văn bản hướng dẫn có quy định giới hạn khi kí hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi, đã nghỉ hưu (hợp đồng lao động dưới 12 tháng) nhưng Bộ luật lao động 2012 hiện tại không quy định giới hạn về loại hợp đồng kí kết với người lao động cao tuổi mà chỉ quy định nếu người lao động có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám chữa bệnh thì hai bên hoàn toàn có thể kéo dài hợp đồng lao động mà không giới hạn về thời gian cũng như có thể chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động không còn đảm bảo về sức khỏe theo quy định tại điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

" Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.


2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động".

Vì vậy, Căn cứ quy định của Bộ luật lao động hiện hành, hướng dẫn danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của Bộ Lao đông thương binh và xã hội thì việc ký kết hợp đồng lao động của trường bạn hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng lao động với người cao tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169