LS Phùng Gái

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn?

Khái niệm hợp đồng lao động đã không còn là khái niệm xa lạ đặc biệt là đối với những người đang trong độ tuổi lao động. Hợp đồng lao động ghi nhận các nội dung mà người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận, là căn cứ để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thực hiện hợp đồng.

1. Luật sư tư vấn hợp đồng lao động

Hiện nay, hợp đồng lao động được chia thành các loại bao gồm hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 đến 36 tháng, hợp đồng theo mùa vụ, hợp đồng theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Trong đó, hợp đồng lao động là loại hợp đồng được người lao động đặc biệt quan tâm bởi tính chất lâu dài, ổn định của loại hợp đồng này.

Tuy nhiên trên thực tế không phải trường hợp nào người lao động cũng được doanh nghiệp ký hợp đồng không xác định thời hạn hoặc có trường hợp người lao động đã được ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn nhưng vẫn băn khoăn, lo lắng trong quá trình thực hiện loại hợp đồng này, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến ký kết hợp đồng và chấm dứt thực hiện hợp đồng.

Với mong muốn giúp đỡ những khách hàng đang gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, công ty Luật Minh Gia hiện nay có hỗ trợ khách hàng tư vấn các vấn đề pháp luật thông qua các hình thức như tư vấn trực tiếp, gửi Email tư vấn hoặc liên hệ tới số 1900.6169. Nếu quý khách có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức nêu trên.

2. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn?

Câu hỏi tư vấn: Đối với người lao động có hợp đồng lao động không xác định thời hạn ký ngày 02/01/2015, thì hàng năm có phải ký lại hợp đồng lao động mới không?

Trường hợp này khi tăng lương tối thiểu theo nghị định thì ký phụ lục hợp đồng hay ký lại hợp đồng lao động theo mức lương mới?

Xin  cám ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 về hợp đồng lao động

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, khi đã ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì hằng năm sẽ không phải ký lại hợp đồng lao động mới. Trường hợp này chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn và  hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, khi hết thời hạn theo hợp đồng mới cần ký kết hợp đồng lao động mới.

Đối với vấn đề tăng lương tối thiểu là do nhà nước quy định, theo đó các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp…sẽ áp dụng theo đó để tăng lương cho người lao động, nên không cần ký phụ lục hợp đồng hoặc hợp đồng lao động mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169