LS Vy Huyền

Hợp đồng dịch vụ có thuộc đối tượng điều chỉnh của luật thương mại không?

Luật sư tư vấn đối với trường hợp xác định đối tượng điều chỉnh của luật thương mại. Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Công ty em tạm gọi là A là một công ty chuyên về viết phần mềm. Công ty A có ký hợp đồng xây dựng phần mềm cho Công ty cổ phần XYZ. Hợp đồng có quy định thời gian thực hiện và việc phạt chậm tiến độ thực hiện. Theo đó, nếu A thực hiện hợp đồng bị chậm tiến độ thì sẽ chịu mức phạt 1% của tổng giá trị hợp đồng cho mỗi (01) tuần quá hạn. Trong quá trình thực hiện, do một số nguyên nhân nên A đã không đảm bảo được tiến độ cam kết; phía khách hàng quyết định phạt vi phạm.Cho em hỏi là:Dịch vụ phần mềm do công ty A cung cấp có phải là một hoạt động thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật thương mại 2005 không? Hợp đồng này được giao kết có đúng quy định của pháp luật không?

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điều 2 Luật thương mại 2005 thì đối tượng áp dụng của luật thương mại bao gồm:

 

1. Thương nhân hoạt động thương mại theo quy định tại Điều 1 của Luật này.

 

2. Tổ chức, cá nhân khác hoạt động có liên quan đến thương mại.

 

3. Căn cứ vào những nguyên tắc của Luật này, Chính phủ quy định cụ thể việc áp dụng Luật này đối với cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

 

Đối với trường hợp của bạn có sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp về việc ký hợp đồng dịch vụ viết phần mềm. Do đó, hợp đồng dịch vụ này sẽ được giao kết trên cơ sở sự thỏa thuận của hai bên với nhau và nội dung của hợp đồng không được trái với quy định của Luật thương mại và pháp luật khác có liên quan.

 

Việc công ty bạn thực hiện chậm tiến độ so với thỏa thuận trong hợp đồng thì công ty XYZ có quyền yêu cầu công ty bạn bồi thường về thời gian chậm giao, mức bồi thường được xác lập trên cở sở thỏa thuận của hai bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169