Trần Phương Hà

Hợp đồng dịch vụ chuyển phát nhanh qua bưu điện

Luật sư tư vấn về việc thỏa thuận giữa khách hàng với nhân viên bưu điện thực hiện dịch vụ chuyển phát nhanh, các chi phí liên quan. Nội dung tư vấn như sau

 

Nội dung câu hỏi: Xin kính chào luật minh gia. Giờ em đang rối quá mong tư vấn giúp em ạ. Em lấy chồng ở Nhật được 1 năm nay, cuối tháng này sẽ về Việt Nam tổ chức lễ cưới. Để chuẩn bị quà cho bà con nhà chồng em đã gởi qua đường bưu điện bánh kẹo làm quà trị giá việt nam tầm 16-17 triệu đồng. Sau khi quà về đến việt nam có 1 anh nói là làm tại công ty cp chuyển phát nhanh X bình điện thoại cho nhà em bảo phải đóng 5 triệu 2 để nhận quà ( tiền công sắp xếp hành lí tránh vỡ) . Xác nhận bên trong chỉ là bánh kẹo không đang lo ngại thì lại lấy lí do là thuế hải quan, hành lí giá 17 triệu thì thuế gần 6 triệu. Sau một hồi trao đổi vì không muốn lỡ lịch cá nhân em đồng ý thanh toán nhưng sau đó lại thêm lí do kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nên thu thêm 1 triệu 2 và bố em phải gởi chuyển nhanh chứng minh thư vào hồ chí minh. Sau đó 10 ngày sau sẽ nhận được hàng. Xin hãy tư vấn giúp em tại sao không có giấy báo từ bưu điện mà chỉ từ cá nhân người đó yêu cầu các khoản tiền như vậy ạ ? Qua mail em có nhận được ảnh chụp 2 hộp quà của mình ạ. Giờ em phải làm thế nào ạ? 

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Thứ nhất, bạn cần liên lạc trực tiếp với bên bưu điện để xác nhận về việc  cá nhân gọi điện cho bạn yêu cầu các khoản chi phí có phải là người của bưu điện có nhiệm vụ giao hàng đến cho bạn

 

Thứ hai, xác định các chi phí mà bạn phải trả cho bưu điện như sau :

 

Việc bạn gửi quà của mình qua bưu điện là một hình thức giữa bạn và bưu điện xác lập một hợp đồng dịch vụ theo Điều 513 Bộ luật dân sự 2015 như sau "Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ "

 

Nghĩa vụ trả tiền cho dịch vụ cho bên bưu điện khi thực hiện việc chuyển phát nhanh quà của bạn được xác định theo Điều 519 Bộ luật dân sự 2015 như sau  "1. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thỏa thuận.

 

2. Khi giao kết hợp đồng, nếu không có thỏa thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

 

3. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

4. Trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thỏa thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên sử dụng dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

 

Như vậy , các khoản tiền mà chị phải trả khi thuê dịch vụ chuyển phát từ bưu điện sẽ được tính trên thỏa thuận của 2 bên. Nếu không có thỏa thuận trước với nhau sẽ áp dụng theo bảng giá của bưu điện.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook