Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi về xử phạt hành chính do không khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn về trường hợp xử phạt hành chính do không khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Nội dung tư vấn:

Tư vấn khám nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên đại học Chào luật sư! Tôi tên là Hoàng V T. Ngày tháng năm sinh: 15/08/1991. Hiện nay đang là sinh viên Học Viện Hậu Cần - khóa học 2012 - 2017. Năm 2015 địa phương có triệu tập tôi về khám nghĩa vụ quân sự. Tôi đã gửi giấy xác nhận của nhà trường về địa phương, Năm 2015 địa phương lại triệu tập tôi về khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Do công việc và học tập, tôi không về tham gia khám tuyển NVQS. Nay địa phương viết giấy và phạt tôi 1.200.000 đ vì lý do :''Không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng!''. Xin hỏi luật sư như vậy có đúng quy định không! nếu không thì tôi căn cứ điều luật nào để tôi có thể đòi lại quyền lợi của mình! Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về trường hợp được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo đó bạn thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Điểm g quy định trên. Và về thủ tục xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để gửi đến hội đồng nghĩa vụ quân sự tại địa phương bạn để được xem xét tạm hoãn lệnh gọi nhập ngũ:

- Giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự (đã có).

- Đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự (theo mẫu).

- Giấy xác nhận là sinh viên của đơn vị bạn đang theo học.


Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Ngoài ra pháp luật quy còn định người có tên trong giấy gọi khám sức khỏe phải thực hiện lệnh khám đúng thời gian, địa điểm nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP:

"1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này."

 
Như vậy, trong thời gian thực hiện khám nghĩa vụ quân sự mà công dân không có mặt mà không có giấy xác nhận vắng mặt có lý do chính đáng của UBND xã, phường thì có thể lập biên bản về việc vắng mặt và buộc người đó thực hiện khám lại.

Như vậy, bạn phải có lý do chính đáng mới được phép vắng mặt trong buổi khám sức khỏe. Lý do chính đáng được quy định tại 
Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định trên. Được coi là có lý do chính đáng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

"1. Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.


2. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

3. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

4. Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

5. Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này."


Trường hợp của bạn như thông tin bạn cung cấp thì bạn không có lý do chính đáng đồng thời bạn cũng chưa được cấp quyết định tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Do đó bạn vẫn phải đi khám sức khỏe và nếu bạn không thực hiện thì sẽ bị xử lí hành chính. Như vậy, việc địa phương phạt bạn là có căn cứ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về xử phạt hành chính do không khám tuyển nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
C.V Hoàng Thu - Công ty Luật Minh Gia.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo