LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chiếm hữu ngay tình

Luật sư tư vấn về vấn đề xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chiếm hữu ngay tình, hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh đối với từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về vấn đề xá lập quyền sở hữu đối với tài sản.

Chế định tài sản và quyền sở hữu là một trong những chế định quan trọng, luôn giữ vị trí trọng tâm trong hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật dân sự nói riêng. Được ghi nhận đầy đủ trong Bộ luật dân sự qua từng thời kỳ. Tuy nhiên việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản là như thế nào? Hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh về tài sản là ra sao thì không phải ai cũng nắm được. Đặc biệt là trường hợp mua xe ở tiệm cầm đồ nhưng giấy đăng ký xe lại là giả thì giải quyết như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Chiếm hữu ngay tình ;

+ Quyền sở hữu ;

+ Hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh ;

2. Hỏi về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chiếm hữu ngay tình.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi Xin được tư vấn về giấy tờ xe giả như sau: Tôi có dành dụm được một số tiền, mua một xe máy từ tiệm cầm đồ để đi làm. Khi mua có làm giấy mua bán và xe có giấy chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy. Tôi mang đến Công an để làm hồ sơ đổi tên chủ sở hữu thì phát hiện giấy đăng ký là giả. Công an tạm giữ giấy và xe trên. 

Trong thời gian qua hỏi thăm người quen trong Công an thì biết được không thể tìm ra chủ sở hữu theo số khung và số máy của xe. Tôi có hỏi bạn thì biết theo luật dân sự tôi là chủ chiếm hữu tài sản đúng quy định qua giao dịch dân sự, tôi không biết vậy mình có được nhận lại xe, nếu được tôi có thể tiếp tục đổi tên và sử dụng xe trên không. Mong được sự quan tâm trả lời của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

=> Tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về quyền đòi lại tài sản của chủ sở hữu:

Điều 180 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định chiếm hữu ngay tình như sau:

“Chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.”

Khoản 2 ĐIều 133 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.”

Như vậy, trường hợp này bạn chiếm hữu chiếc xe máy trên trái pháp luật nhưng bạn không biết được việc xe bị làm giấy tờ giả, do vậy bạn được xác định là người chiếm hữu ngay tình. Tuy nhiên, tài sản chiếm hữu là động sản phải đăng ký quyền sở hữu, do vậy trong trường hợp có xác định được chủ sở hữu của chiếc xe máy đó thì họ hoàn toàn có quyền đòi lại chiếc xe máy đó.

Về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình:

Điều 236 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật như sau:

“Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Theo quy định trên thì bạn chỉ được xác lập quyền sở hữu đối với chiếc xe máy đã mua khi đã chiếm hữu liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm. Do vậy, bạn không được xác lập quyền sở hữu đối với chiếc xe máy trên, bạn có thể khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu người đã bán chiếc xe đó cho bạn bồi thường số tiền đã mua xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chiếm hữu ngay tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH