Cà Thị Phương

Hỏi về viên chức được cấp đất mặt đường

Tôi là CCVC nhà nước được UBND huyện cấp cho 01 lô đất mặt tiền từ năm 2005. Tôi đã đóng các khoản phí và thuế theo diện đất mặt tiền. Trước mặt nhà tôi còn khoảng 10 mét đất chiều sâu khi giao đất nhà nước nói để trừ đất làm đường và lộ giới lưu không đường bộ. Vào đầu năm 2016 có 1 hộ ở bên cạnh đã đổ đất đến sát cổng nhà tôi và không cho tôi đi và nói là đất đó là đất họ đã mua lại của một hộ khác.

 

Qua tìm hiểu tôi mới biết đất đó đúng là của một hộ dân gần đó mà khi nhà nước cấp đất cho chúng tôi chưa đền bù cho hộ đó. Vậy tôi muốn hỏi luật sư việc UBND huyện cấp đất cho tôi là đất mặt tiền mà chưa giải tỏa hết phần đất của dân trước nhà tôi có đúng không và nếu không đúng thì ai là người phải chịu trách nhiệm này. Còn nếu đúng thì cũng căn cứ vào nghị định nào của luật đất đai. Tôi đã gửi đơn lên ấp và xã nhưng họ nói họ chỉ có chức năng hòa giải còn đúng hay không thì họ không rõ và xã nói sẽ làm văn bản gửi huyện để huyện giải quyết. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc bạn được nhà nước giao đất và việc Nhà nước chưa đền bù giải phóng mặt bằng cho hộ gia đình kia là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu chỉ tiêu của bạn được Nhà nước giao cho đất mặt đường thì chính quyền sẽ căn cứ vào quy hoạch của địa phương để xác định đất mặt đường.

 

Xét đến hành vi đổ đất chặn lối đi của chủ sở hữu bất động sản liền kề, có thể chia làm hai trường hợp sau:

 

Nếu gia đình bạn không có lối đi ra khác hoặc lối đi ra không đủ thì bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề để một lối đi hợp lý cho gia đình bạn theo Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

 

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định."

 

​Trường hợp không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện ra Tòa.

 

Nếu gia đình bạn có lối đi ra khác đủ phục vụ nhu cầu gia đình thì bạn không có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề để lối đi cho bạn.

 

Ngoài ra, với các tranh chấp trong lĩnh vực đất đai, theo Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp thì chính quyền xã chỉ có trách nhiệm hòa giải các bên.

 

Về việc đóng thuế đất sẽ căn cứ vào giá đất tại địa phương, giá đất này do UBND cấp tỉnh quy định. Vì vậy, cần phải tra cứu bảng giá đất tại địa phương bạn tương ứng với loại đất và vị trí đất để xác định giá đất cụ thể.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về viên chức được cấp đất mặt đường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV.Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169