LS Trần Khánh Thương

Hỏi về việc xin hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn về trường hợp xin hoãn nghĩa vụ quân sự (hoãn gọi nhập ngũ) do điều kiện gia đình khó khăn và một số vấn đề pháp lý liên quan, Nội dung cụ thể như sau:

 

Xin chào luật sư! Em hiện tại 23 tuổi ba em thì đi làm ăn xa cách đây cũng được 6 tháng từ năm ngoái đến nay không có bất cứ liên lạc nào với gia đình, và không biết ba em đã mượn tiền làm ăn là bao nhiêu mà những cô chú đó cứ đến đòi nợ làm ầm ĩ quậy chổ mẹ em thuê bán cà phê rồi cuối cùng mẹ em phải nghĩ bán. Do đó hiện tại em là thu nhập chính trong nhà để nuôi mẹ 45 tuổi, bà nội đã già bị gãy chân di chuyển đi lại khó khăn, và 1 người em hiệm đang học lớp 10. Vậy em có thể xin hoãn nghĩa vụ quận sự để giúp đỡ gia đình, trả nợ và tìm ba không? Mong có câu trả lời sớm nhất từ luật gia ! Xin cảm ơn!

 

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về điều kiện tạm hoãn NVQS gọi, 19006169

 

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

 

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

…”.

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì tuy hiện tại bạn là lao động chính trong gia đình nhưng ngoài bà nội không còn sức lao động, em bạn chưa đến tuổi lao động thì còn có mẹ bạn là người có khả năng lao động. Vì vậy, nếu xét thực tế thì trường hợp của bạn không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc xin hoãn nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Thị Thương – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169