LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất

Luật sư cho hỏi về vấn đề chuyển đổi đất vườn ao sang đất ở như sau: Bố mẹ tôi có mua một căn nhà trên mảnh đất 367 m2 đất ở đô thị 10/1979 đến tháng 4/1981 thì mua thêm 120 m2 đất ao liền kề đất ở đã được san lấp, năm 2005 nhà nước cho khảo sát thiết kế đo đạc lại thì tổng diện tích là 496 m2. Khi bố mẹ tôi qua đời và di chúc để lại cho con cái. Giấy tờ đất và ao đều có xác nhận của UBND phường.

Nhưng UBND phường mãi chưa cấp giấy QSDĐ. Đến tháng 12/2006 gia đình tôi phân chia tài sản thừa kế chia làm 3 mảnh thì có 1 mảnh có 3 gian nhà của bố mẹ còn 2 mảnh chưa có nhà. Chúng tôi đã làm đơn đề nghị chuyển đổi đất ao thành đất ở. Nhưng đến năm 2012, UBND phường mới làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng 1 mảnh không được công nhận đất ở và không cho chuyển đổi mà chỉ cấp giấy chứng nhận đất vườn ao. Tổng diện tích vườn ao lên tới 160 m2. Trong khi đó 1 phần ao của nhà bên cạnh hiện nay đã chuyển đổi thành đất ở (cùng ao với gia đình tôi ).

Nay tôi muốn hỏi việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ của UBND phường có đúng không?

 

Hỏi về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất

>>  Luật sư tư vấn giải đáp pháp luật Đất đai trực tuyến

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật đất đai thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được xem xét cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:

 

- Đất vườn, ao liền kề với đất ở là diện tích đất nằm trong cùng một thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư và được xác định là đất nông nghiệp, chưa được công nhận là đất ở khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp Giấy chứng nhận


- Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư là diện tích đất được xác định là đất nông nghiệp khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét cấp Giấy chứng nhận, nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới.

 

Đồng thời, Nghị định 43 về thi hành Luật đất đai quy định điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất như sau: Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết. Trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Ngoài ra, diện tích đất xin chuyển mục đích còn phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

 

Như vậy, việc có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không phải phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương bạn. Trường hợp này, bạn phải đến ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để tìm hiểu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và điều kiện chuyển mục đích sử đụng đất ở địa phương.

 

>> Luật sư tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất qua tổng đài: 1900.6169

 

------------

Câu hỏi thứ 2 - Đất đã tách thửa có được phép chuyển mục đích sử dụng đất?

 

Tôi xin trình bày vấn đề của tôi như sau:Ông nội của tôi  có một mảnh đất rộng 1500 m2. Nguồn gốc đất này là của ông từ thuở xưa đến giờ, không có xảy ra tranh chấp kiện tụng. Ông đã kê diện tích nhà ở gắn liền trên đất vào năm 1978. Năm 2002 ông có cắt một miếng 220 m2 cho ba tôi (cha cho con). Mảnh đất của cha tôi  hiện tại bây giờ là có 150 m2 đất ở, còn lại là đất khuôn viên. Vì vậy bây giờ ba của tôi muốn xin xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ khuôn viên sang đất ở (chuyển đổi miễn phí vì nguồn gốc đất ông nội của tôi đã kê khai vào năm 1978). Hiện tại ông của tôi đã tách thửa với các người con và đã được cấp lại sổ đỏ mới. Vì vậy tôi muốn hỏi hiện ba của tôi muốn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất như tôi trình bày ở trên thì có được giải quyết không ạ? Tôi có tham khảo một anh bên văn phòng đăng ký đất đai ở quận mà anh ấy bảo là trường hợp của ba tôi là không được, vì thửa đất còn lại của ông nội tôi đang sở hữu hiện nay đã được xác định và tách thửa (tức là ông tôi đã có sổ đỏ mới rồi nên không được nữa ạ). Tôi rất mong được các chuyên gia luật về đất đai tư vấn cho tôi về trường hợp này. Nếu trong trường hợp tôi xin được trích lục bản sao GCN QSH nhà và đất CŨ của ông nội tôi (trong đó có sơ đồ tách thửa) thì có được giải quyết không ạ?

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở

 

>> Hỏi về điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ và điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

 

Căn cứ theo quy định thì ba nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và đã được tách thửa ra từ gia đình ông thì vẫn có căn cứ để được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành. Thủ tục gia đình có thể tham khảo bài viết trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Có thể bạn quan tâm:
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Hotline: 1900 6169