LS Quang Vinh

Hỏi về việc thực hiện di chúc theo quy định?

Luật sư tư vấn về vấn đề hiệu lực của di chúc. Người viết di chúc định đoạt tài sản khi chết cho một người khác trong khi tài sản đó do người thứ ba đang sử dụng. Nội dung cụ thể như sau:

 

Tôi có một vấn đề mong luật sư giúp đỡ: bố mẹ tôi sinh được 5 người con: 2 trai và 3 gái. Tôi là con trai cả. mẹ tôi thì đã mất. Chị gái và các em gái đều có gia đình, em trai tôi cũng đã ở riêng và lập gia đình, tôi là cả nên ở cùng bố mẹ.Tôi thì đi công tác không ở nhà chỉ có vợ và 2 con sống cùng ông bà suốt mấy chục năm, giờ tôi đã về hưu và về ở cùng bố mẹ và vợ.

 

Nhưng trong thời gian sinh sống tôi và bố không hợp nhau về vấn đề sinh hoạt hàng ngày và bố tôi đã chuyển sang nhà e trai tôi ở. nay bố tôi đòi viết di chúc là nhường quyền sở hữu miếng đất mà tôi và vợ tôi đang ở cho e trai tôi. Mà bố mẹ tôi có 2 mảnh đất: 1 thì em trai tôi đang ở, còn 1 mảnh còn lại là đất mà các cụ trước để lại cho bố tôi và hiện giờ tôi và vợ con đang ở. Vậy tôi muốn hỏi là di chúc có hợp pháp không? quy định pháp luật thế nào? và nếu thực hiện theo di chúc thì tôi và vợ sẽ ở đâu? Mong bạn sớm hồi đáp! trân trọng.

 

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bác chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Điều kiện để di chúc hợp pháp theo quy định tại điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể:

 

“Điều 630. Di chúc hợp pháp

 

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

 

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

 

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

 

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.”

 

 Theo đó di chúc được công nhận là hợp pháp thì cần đảm bảo những điều kiện về nội dung và hình thức của di chúc. Ông có quyền để lại di chúc định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của ông cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp việc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất của ông trong di chúc là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối, hình thức của di chúc hoàn toàn hợp pháp ví dụ là di chúc bằng văn bản có công chứng, không có công chứng, có người làm chứng theo quy định tại điều 627, 628 Bộ luật dân sự năm 2015.

 

Theo thông tin bạn cung cấp liên quan đến khi phân chia di sản thừa kế là nhà và đất gia đình bạn đang ở thì trước hết căn cứ theo sự thỏa thuận của gia đình. Nếu ngôi nhà đang ở là quyền sở hữu của ông thì xác định đây là di sản của ông sau khi ông mất do đó gia đình sẽ thỏa thuận về phân chia từ đó bạn có thể đàm phán để tạo điều kiện giải quyết về phân chia cũng như tạo điều kiện cho gia đình bạn.

 

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc thực hiện di chúc theo quy định?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

Trân trọng!
CV: Bùi Thị Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

 

Hotline: 1900 6169