LS Hoài My

Nhập quốc tịch cho con cần giấy tờ gì?

Nhờ luật sư tư vấn giúp về việc nhập quốc tịch cho con như sau: Em là công dân Việtnam (quốc tịch việt nam) còn chồng em là người gốc Mỹ (quốc tịch Mỹ). Hiện em đang mang thai và sẽ sinh con tại Việt Nam vào tháng 12/2015 này. Theo tìm hiểu về tất cả các trình tự giấy tờ để làm giấy khai sinh quốc tịch Mỹ cho con ở lãnh sự quán Hoa Kì em có chút thắc mắc về vấn đề nhập hai quốc tịch

Vậy nếu em muốn con có hai quốc tịch Việtnam và Mỹ thì khi làm khai sinh em phải làm thế nào ? nếu phần quốc tịch chọn là quốc tịch Việt nam rùi thì thủ tục khai sinh như thế nào? và em muốn tên con toàn bộ là tên nước ngoài (A GRA  D) theo họ của cha thì có được không? và luật pháp việt nam có quy định nếu chọn quốc tịch Mỹ cho con thì phải có giấy thỏa thuận về quốc tịch cho con của cha/mẹ được hợp pháp hóa tại cơ quan thẩm quyền của Mỹ, vậy giấy thoả thuận về quốc tịch chồng em có thể làm ở đâu ? CẢM ƠN

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về vấn đề nhập hai quốc tịch cho con

 Theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 Luật quốc tịch sửa đổi, bổ sung 2014  quy định:

"...Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam "

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chồng bạn là người Mỹ, bạn là người Việt Nam. Bạn muốn con bạn mang hai quốc tịch, tuy nhiên tại thời điểm đăng ký khai sinh tại Việt Nam thì bạn chỉ được chon một quốc tịch cho con bạn, một là quốc tịch Việt Nam, hai là quốc tịch Mỹ  sau đó bạn có thể nhập thêm quốc tịch nước còn lại, cụ thể trường hợp bạn khai sinh con mang quốc tịch Việt Nam thì sau đó, chồng bạn phải xin nhập quốc tịch Mỹ cho con bạn và ngược lại nếu hai bạn thỏa thuận con mang quốc tịch Mỹ thì sau đó làm thủ tục con mang thêm quốc tịch Việt Nam.

>> Tư vấn quy định về nhập quốc tịch, gọi: 1900.6169

- Thủ tục đăng ký khai sinh nếu chọn quốc tịch Việt Nam

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn sinh ra tại Việt Nam có mẹ là công dân Việt Nam còn cha là công dân nước ngoài thực hiện theo điều 35, 36 luật hộ tịch 2014, cụ thể:

"Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Thủ tục đăng ký khai sinh

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân

..."

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Tờ khai. 

+ Giấy chứng sinh.

+ Văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch cho con là Quốc tịch Việt Nam.

- Nơi nộp: UBND cấp huyện

Vì hai vợ chồng bạn thỏa thuận con mang quốc tịch Việt Nam, nên chỉ cần có văn bản thỏa thuận, có chữ ký của hai bên mà không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. Sau khi nhận đủ giấy tờ trên thì công chức làm công tác hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch.

- Về đặt tên cho con bạn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài

Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch:

"Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán"

Mặt khác, theo quy định tại Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 : 

"1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán."

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc họ, chữ đệm, tên của trẻ em phải là tên tiếng Việt. Điều này phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa cha và mẹ. Hoặc trong trường hợp của bạn thì đó là phụ thuộc vào sự quyết định của bạn đối với họ, chữ đệm, tên của con bạn. Do cha của con bạn là người nước ngoài có quốc tịch Mỹ nên bạn có thể đặt tên con bạn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài theo sự lựa chọn, thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

- Giấy thỏa thuận về quốc tịch làm ở đâu?

Giấy thỏa thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước Mỹ mà chồng bạn là công dân nước Mỹ về việc chọn quốc tịch cho con 2 bạn. Hiện nay, do hai bạn đang sinh sống tại Việt Nam thì để có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước Mỹ trong giấy thỏa thuận chọn quốc tịch cho con hai bạn, hai bạn có thể đến xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền của nước Mỹ trên lãnh thổ Việt Nam là cơ quan đại diện cho nước Mỹ ở Việt Nam cũng chính là đại sứ quán nước Mỹ ở Việt Nam.

Hotline: 1900 6169