Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi về vận chuyển trái phép 10g chất ma túy đá

Tôi có một người em trai đang đi trên đường thì bị công an bắt tạm giam được 4 ngày vì tội vận chuyển 10g ma túy đá. Em trai tôi từ trước đến giờ chưa có tội gì . Hỏi luật sư em tôi phải chịu mức án như nào? Tôi xin chân thành cám ơn...

Hỏi về vận chuyển trái phép 10g chất ma túy đá

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, em trai bạn bị Công an tiến hành bắt tạm giam vì tội vận chuyển 10g ma túy đá. Theo Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

 

“Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

 

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

...

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

...

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

 

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

 

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.”

 

"Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

 

Như vậy, nếu em trai bạn vận chuyển trái phép chất ma túy thì hành vi này có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo quy định nêu trên.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh gia.

TƯ VẤN NHANH