Mạc Thu Trang

Thủ tục đương nhiên xóa án tích thực hiện thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp: Bị Tòa án kết án 30 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích,em chấp hành xong hình phạt tù, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như đóng án phí sơ thẩm và đền bù cho người bị thiệt hại.Trong thời gian 3 năm em không thực hiện hành vi phạm tội mới,em xin hỏi em có đương nhiên được xóa án tích không? Để xóa nán tích em cần tiến hành những thủ tục gì? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi:

Dạ e chào luật sư,xin luật sư tư vấn dùm trường hợp của e.Năm 2012 e bị Tòa Án Thành Phố X kết án 30 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích.e chấp hành xong hình phat tù ngày 17/01/2015 và tiền án phí sơ thẩm và tiền đền bù cho người bị hại em đều đóng hết.Trong thời gian 3năm này em không vi phạm gì nữa,em có đọc về điều 64 luật xóa án tích thì trường hợp của em là đương nhiên xóa án tích.

Nhưng e vẫn thắc mắc là vậy e có cần làm đơn xin xóa án tích hay không? nếu em không làm đơn thì họ có tự xóa án tích cho e hay không? vì khi ở trong trại giam e thấy nhiều trường hợp là ng ta đã chấp hành xong bản án rất lâu có khi 9 hay 10 năm gì đó mà họ vẫn chưa được xóa án tích phải nhờ người thân đi làm giúp.Tại sao theo luật thì nếu xin xóa án tích thì tòa án đã xét xử sơ thẩm nhận hồ sơ.Còn ở chỗ e ở thì lại làm đơn xin xóa án tích tại Chi cuc thi hành án.

Xin luật sư tư vấn giúp e vậy e có cần phải làm đơn xin xóa án tích không.vì e nghe mọi người nói là em phải tự làm đơn thì mới được xóa án tích.em chân thành cám ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau::

Thứ nhất, về việc xóa án tích đương nhiên

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 về đương nhiên xóa án tích như sau:

“1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này”.

Như vậy trường hợp của bạn đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015

Thứ hai, về cấp giấy chứng nhận xóa án tích

Trường hợp của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an);

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

- Sau khi hoàn tất giấy tờ trên bạn nộp  hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

Lưu ý :Bạn không phải nộp bất cứ khoản lệ phí nào cho việc xin xóa án tích.