LS Trần Khánh Thương

Hỏi về trường hợp đổi đất giữa hai hộ gia đình

Xin luật sư tư vấn giúp gia đình em về vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư: Vấn đề là gia đình có lô đất khai hoang và liền kề lô đất khai hoang của gia đình em có thửa đất nông nghiêp do là lô đất nông nghiệp gặp khó khăn về nối đi lại nên họ đã đề nghị gia đình em chao đổi quyền sử dung đất với gia đình họ để họ có nối ra vào lô đất nông nghiệp đó.

Gia đình em đã đồng ý đổi với họ và việc trao đổi đã hoàn tất từ năm 2003 các bên đều có biên bản đổi đất được viết tay và có chữ ký của các bên liên quan. đến nay chính sách nhà nước mở rộng và cho phép những hộ có nhà ở được xây trên đất nông nghiệp trước năm 2005 được phép chuyển đổi đất nông nghiệp đó sang đất thổ cư và gia đình em cũng đã đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất. vậy xin luật sư tư vấn giúp em về số đất nông nghiệp gia đình em đã đổi với người ta sẽ được đứng tên chủ quyền sử dụng đất là gia đình em hay người chủ đất nông nghiệp cũ khi mà hồ sơ thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất được gia đình em thực hiện và đứng tên (tất cả giấy tờ chứng thực gia đình em có toàn quyền sử dụng số đất nông nghiệp đó là chính xác và đúng quy định). Rất mong nhận được tư vấn của luật sư sớm. Cảm Ơn

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mảnh đất của gia đình bạn phải đáp ứng quy định của pháp luật về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn tham khảo bài viết sau:

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 
Về giá trị pháp lý của việc đổi đất.
 
Căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 1993, Luật đất đai 2003 thì giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng chứng thực. Nếu đáp ứng điều kiện trên thì thoả thuận của hai gia đình có giá trị pháp lý. Ngược lại thì thoả thuận trên không được công nhận, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về chủ sở hữu ban đầu.
 
 
Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia