LS Thanh Hương

Hỏi về tranh chấp nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Luật sư tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi như sau: Luật sư tư vấn giúp em. Em và vợ em cưới nhau được 1 năm thì sinh con. Trong thời gian chung sống giữa 2 vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn và vợ em bế con về nhà mẹ đẻ ở từ lúc cháu mới 7 tháng tuổi. Trong thời gian con em ở bên nhà bà ngoại em vẫn thường xuyên lui tới thăm con, tới khi cháu đủ năm thì mẹ cháu mới đưa cháu về nhà bà nội cháu để làm thôi nôi.

Sau đó nhờ 2 bên gia đình khuyên nhủ thì vợ em mới đưa cháu về sống chung lại với em, nhưng mới được nửa tháng vợ em đã kiếm chuyện vượn cớ với lí do em đi làm không lo gia đinh vợ con (em đi chợ, đi làm, vợ chỉ ở nhà chăm con). Nên vợ em lại dẫn con về nhà bà ngoại ở. (Nhằm mục đích phụ nhà ngoại bán tạp hóa, con thì không lo chăm sóc) sau 4 tháng thì vợ em làm đơn xin ly hôn. Thời gian này con em mới hơn 16 tháng tuổi. Trong đơn vợ em nhường quyền nuôi con cho em. Đến ngày 31/03/2015 tòa án gửi thư mời làm việc. Tới ngày 19/05/2015 tòa án ra quyết định thi hành án. Em được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Từ ngày nhận quyết định em đã rước cháu về chăm sóc (lo cho con ăn học) trong thời gian này mẹ cháu không hề hỏi han thăm nom con. Tới ngày 28/07/2015 thì mẹ cháu đưa đơn lên tòa xin dành quyền nuôi con. Với mức thu nhập 5tr/tháng và hiện đang ở nhờ nhà mẹ đẻ. Còn em với mức thu nhập bình quân trên 7tr/tháng hiện đang ở phòng trọ (7trăm/th) vậy như hiện giờ theo luật hôn nhân gia đình em có quyền được tiếp tục nuôi dưỡng con không (cháu vừa qua 20 tháng tuổi). Kính mong luật sư giải đáp giúp em vấn đề này càng sớm càng tốt ạ! Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 
Hiện tại, con bạn được 20 tháng tuổi, dưới 36 tuổi nên khi người mẹ muốn danh quyền nuôi con thì sẽ được Tòa án quyết định được quyền nuôi con. Trước đây, người mẹ đã từ chối quyền nuôi con và Tòa án công nhận điều này, có thể do người mẹ chưa đủ điều kiện. Sau này, khi người mẹ đảm bảo được các điều kiện nuôi con thì hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa xem xét lại quyền nuôi con.

Nếu bạn muốn có được quyền nuôi con thì bạn phải đợi đến khi cháu đủ 36 tháng tuổi để khởi kiện Tòa. Lúc này, con sẽ không đương nhiên được mẹ nuôi dưỡng nữa mà Tòa sẽ xem xét điều kiện kinh tế, điều kiện chăm sóc con của bố mẹ để ra quyết định.

Hotline: 1900 6169