LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về thủ tục thay đổi khai sinh cho con khi nhận con nuôi

Sau khi nhận nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi có quyền thay đổi họ, tên của con nuôi và thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin hộ tịch cho con nuôi tại UBND có thâm quyền. Việc thay đổi họ tên cho con nuôi từ 9 tuổi trở lên cần được sự đồng ý của con.

1. Hoạt động tư vấn pháp lý về hộ tịch tại công ty Luật Minh Gia.

Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể để khách hàng hiểu rõ điều kiện, trình tự nhận nuôi con nuôi theo pháp luật Việt Nam. Các quyền lợi và nghĩa vụ của cha mẹ nuôi với con nuôi và ngược lại;

Luật sư hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ thay đổi thông tin hộ tịch của con nuôi như họ, tên, dân tộc của con nuôi phù hợp với quy định của pháp luật.

Tư vấn các vấn đề khách liên quan đến hộ tịch như khai sinh, kết hôn, giám hộ, nhận cha mẹ con và các vấn đề liên quan đến việc thay đổi và cải chính thông tin hộ tịch.

2. Một vụ việc đã được Luật Minh Gia tư vấn thực tế để khách hàng tham khảo.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư,em có vấn đề cần hỏi về việc thay đổi tên cha và họ của đứa con (con của người phụ nữ với chồng trước, nhưng hai người đã li dị rồi, người phụ nữ nuôi con). Em định kết hôn với người phụ nữ đó vào năm 2017, em nhận đứa bé làm con nuôi và muốn thay đổi trong giấy khai sinh, họ của đứa bé đó thành họ của em và thay đổi tên cha ruột của đứa bé thành tên của em có được không. Mong luật sư tư vấn giúp em.em cảm ơn nhiều ạ!

Nội dung tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định Việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

Như vậy, mặc dù cha mẹ của cháu đã ly hôn nhưng khi thực hiện thủ tục đăng ký nuôi con nuôi, vẫn cần sự đồng ý của người cha đẻ của cháu bé.

Đối với thủ tục thay đổi giấy khai sinh cho cháu bé về phần người cha, khoản 3 Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định: trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

Theo đó, khi bạn đăng ký nhận con nuôi và muốn thay đổi giấy khai sinh về việc thay đổi phần khai về cha của cháu bé thì phải được sự đồng ý của người cha đẻ, mẹ đẻ và của con nuôi từ 9 tuổi trở lên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục thay đổi khai sinh cho con khi nhận con nuôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện cho chúng tôi để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.      

Trân trọng!

Luật sư. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.