Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và giành nuôi con

Câu hỏi: Chào luật Minh Gia, Cho em hỏi là vợ chồng e cưới nhau được 4 năm và đã có 2 mặt con 1 bé gái hơn 3 tuổi và 1 bé 18 tháng, do vợ chồng mâu thuẫn không thể hòa hợp vợ em bỏ về nhà ngoại và không về nữa, mặc dù đã khuyên bảo nói hết lời nhưng cô ấy không về,

Mặc dù em không phải là ng chồng vũ phu, không rượu bia, không cờ bạc, đôi lúc vợ chồng ó sảy ra cãi vã sô sát, nhưng không đến mức thậm tệ, cô ấy đã bỏ về và giờ cô ấy quyết định không về nữa, em rất thương con và nhớ chúng nó, chưa bao giờ em đánh con, lấy nhau về 4 năm nhưng vợ gần như không đi làm, kinh tế một mình em lo toan, giờ cô ấy không về nữa em  muốn ly hôn đơn phương vì cô ấy không ký, em muốn hỏi là thủ tục như thế nào, thủ tục, nộp đơn ở đâu?Quyền nuôi con em có được nuôi 1 đứa trên 3 tuổi không ạ, quy định pháp luật thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo pháp luật về hôn nhân gia đình, chấm dứt tình trạng hôn nhân theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật HN&GĐ 2014 cụ thể như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương bạn thực hiện theo trình tự như sau:

+   Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+   Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+   Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

+   Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: 

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

Thứ hai, về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật HN&GĐ 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi vợ, chồng không tự thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để giành quyền nuôi con có lợi hơn cho mình anh có thể kèm theo hồ sơ khởi kiện xin ly hôn những tài liệu, chứng cứ về điều kiện nuôi dưỡng và khả năng giáo dục cho con của mình tốt hơn mẹ đứa trẻ, Tòa án sẽ căn cứ xem xét người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.