LS Trần Khánh Thương

Hỏi về thủ tục khai nhận di sản thừa kế?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin quý luật sư vui lòng tư vấn cho tôi về việc thừa kế nhà. Bố tôi là sở hữu chủ một căn nhà, ông để lại di chúc cho mẹ tôi và tôi đồng thừa kế; mẹ tôi đã nhận quyền thừa kế sau đó mẹ tôi cũng đã mất chỉ còn mình tôi là con duy nhất trong gia đình.

 

Nhưng lúc này tôi đã xuất cảnh và hiện nay tôi đang định cư bên Hoa Kỳ, không còn quốc tịch Việt Nam. Căn nhà này hiện cháu tôi (bà con) đang ở. Vậy nếu tôi muốn cho cháu sở hữu thì tôi phải tiến hành như thế nào. Rất mong sự tư vấn của quý luật sư. Trân trọng cám ơn. 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây

 
 
Như vậy, trong trường hợp của bạn thì có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng,  trong thủ tục khai nhận di sản thì bạn thể hiện luôn việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho người cháu. Sau khi công chứng xong hợp đồng thì người cháu có thể dựa vào văn bản đó để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng.
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 
 


 

1 |==========================

Người thừa kế theo quy định pháp luật dân sự năm 2015?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa công ty Luật Minh Gia. Nhà cháu có 4 người, bố, mẹ, cháu và em cháu. Năm 2014 bố mẹ cháu đã ly hôn, cháu và em cháu đều ở với mẹ đã có bản án của Tòa án nhân dân. Về phần đất đai trên giấy tờ đều do bố mẹ cháu đứng tên. Nhưng 2016 bố cháu mất và không để lại di chúc, phần đất bố cháu được Tòa án chia thì các chú ruột của cháu lại tự ý bán không hỏi ý kiến của cháu  (cháu hiện tại 20 tuổi). Vậy cho cháu hỏi là các chú của cháu có được quyền tự do bán đất của bố cháu không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 
 
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:
 
Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

 

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

 

a) Không có di chúc;

...

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 

Như vậy, bố mất không để lại di chúc thì người thừa kế hợp pháp đối với phần di sản của bố sẽ là bạn, người em, ông bà nội (nếu còn). Theo đó, các chú không có quyền định đoạt bán di sản trên khi không có sự đồng ý của bạn và em mình. Nên để đảm bảo quyền lợi của mình thì có thể làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

2 |==========================

 

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear văn phòng luật Minh Gia.Tôi có người bác gái ruột mất được 3 năm,giờ gia đình phát hiện ra quyển sổ tiết kiệm của bác ấy . Bác tôi có duy nhất 1 người con trai và bác tôi không có chồng . Bà nội tôi (mẹ của bác tôi) mất đã lâu nhưng gia đình đã làm thất lạc giấy chứng tử . Mong văn phòng luật tư vấn giúp tôi làm cách nào để con trai của bác ấy có thể rút tiền về ạ. Gia đình trân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Trường hợp của bạn, để con trai có thể rút được tiền trong sổ tiết kiệm của mẹ, người con trai cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Trường hợp bà ngoại mất trước khi mẹ mất nhưng không còn giấy chứng tử thì bạn cần liên lạc với UBND xã nơi cấp giấy chứng tử trước đây để xin trích sao lại giấy chứng tử.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169