LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về thời giờ làm việc bình thường trong một ngày

Pháp luật lao động ngày càng phát triển với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ lao động. Đặc biệt, các vấn đề về tiền lương, bảo hiểm, thời gian làm việc, … được đặc biệt quan tâm. Vậy, pháp luật quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi thông thường của người lao động như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật lao động

Việc pháp luật lao động quy định về thời gian làm việc bình thường, thời gian tối đa tăng ca là quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động. Các quy định này nhằm đảm bảo người lao động không bị bóc lột sức lao động và đảm bảo năng suất lao động. Hiện nay, Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn quy định rõ về các vấn đề quan trọng như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, … Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ về vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn.

Khi liên hệ với Luật Minh Gia, bạn sẽ được tư vấn các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn quy định pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

- Tư vấn về làm thêm giờ;

- Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm cơ sở pháp lý, đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình và có hướng xử lý phù hợp.

2. Hỏi về thời giờ làm việc của người lao động:

Câu hỏi: Cho tôi hỏi về thời gian làm việc như sau: Chúng tôi là nhân viên bán hàng, làm việc trong hệ thống cửa hàng của một công ty cổ phần. Được biết công ty phân quyền chia ca làm việc cho nhân viên thông qua cửa hàng trưởng. Tuy nhiên thời gian làm việc hiện tại của chúng tôi là ngày làm việc từ 7-8 tiếng, chia 3 ca 1 ngày. Tính ra tuần làm việc của chúng tôi là hơn 52 tiếng mà không được nghỉ ngày nào. Như vậy có đúng Luật lao động hay không?

Kể từ tháng 11, theo yêu cầu của công ty, mỗi cửa hàng biên chế chỉ còn lại 2 nhân viên, và bắt buộc ngày nào cũng phải làm việc từ 6g-19g, làm đúng 8 tiếng/1 ngày và làm suốt không được nghỉ ngày nào. Do chỉ có 2 nhân viên nên không thể nào chia 3 ca làm việc được, như vậy quyền lợi của chúng tôi có được đảm bảo không? Tôi xin cảm ơn.

lam-vao-ngay-nghi-jpg-01102014022837-U17.jpg

>> Tư vấn quy định về thời gian làm việc, gọi: 1900.6169

Trả lời

Theo quy định tại điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian làm viêc trong một tuần là 48 tiếng. Trong trường hợp của bạn bạn làm 52 tiếng như vậy là quá 4 tiếng trong một tuần theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề thời gian nghỉ hàng tuần được pháp luật quy định tại Điều 110 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 110. Nghỉ hng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Theo quy định của pháp luật thì người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục trong một tuần. Trong trường hợp không thể nghỉ hàng tuần thì được nghỉ trung bình 4 ngày trên một tháng. Người sử dụng lao động có quyền xắp xếp ngày nghỉ vào cuối tuần hoặc các ngày trong tuần.

Trong trường hợp của bạn phải làm suốt không được nghỉ ngày nào trong tuần thì người sử dụng lao động đã vi phạm quy định pháp luật lao động. Trường hợp của bạn làm cả vào những ngày nghỉ thì theo quy định tại điều 97 luật lao động có quy định: người sử dụng lao động phải trả lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần ít nhất là 200%.

Trong trường hợp quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên công ty hoặc lên Phòng lao động - thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo